Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước nhỏ

14/12/2019 10:47 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Trung Quốc đưa ra 'các yêu sách hàng hải phi pháp' và đang 'đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng' ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước nhỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu về các ưu tiên quân sự và chính sách của Lầu Năm Góc tại Hội đồng về quan hệ đối ngoại (CFR) ở New York - Ảnh chụp màn hình Nikkei

Ngày 13-12, cùng ngày Mỹ và Trung Quốc thông báo đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có bài phát biểu lên án Trung Quốc tại Hội đồng về quan hệ đối ngoại (CFR) - một tổ chức nghiên cứu chuyên về chính sách đối ngoại Mỹ - ở thành phố New York.

"Hiện trật tự dựa trên các luật lệ quốc tế mà Mỹ cùng các đồng minh đã nỗ lực thiết lập đang bị thách thức. Trung Quốc đứng đầu tiên và Nga đứng thứ hai trong số những ưu tiên hàng đầu (để đối phó) của Bộ Quốc phòng Mỹ" - ông Esper nhận định.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc giải thích: "Cả Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa nhanh chóng các lực lượng vũ trang của họ và mở rộng năng lực trong không gian... Họ không chỉ xâm phạm chủ quyền của các nước nhỏ hơn, mà còn nỗ lực làm xói mòn luật quốc tế nhằm mang lại lợi ích cho họ".

Năm 2017, khi vạch ra các kế hoạch đầy tham vọng cho Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói quân đội nước này phải hiện đại hóa trước năm 2035 và trở thành một lực lượng đẳng cấp thế giới vào năm 2050.

Đặc biệt, trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Những nỗ lực bất chấp liêm sỉ của Trung Quốc nhằm áp bức các nước nhỏ hơn và khẳng định những yêu sách hàng hải phi pháp của nước này đã đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng, làm xói mòn sự ổn định của các thị trường khu vực và tăng nguy cơ nghèo đói" - ông Esper khẳng định.

Nhà lãnh đạo quân sự Mỹ nhận định Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc hiện có tại Biển Đông và đã phá vỡ hiện trạng khu vực.

Ông nói hành vi của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của Mỹ - tầm nhìn mà theo ông, tôn trọng và tạo cơ hội cho tất cả quốc gia, dù lớn hay nhỏ.

"Cách tiếp cận của chúng tôi tiếp tục cho thấy sự vượt trội hơn cách tiếp cận của Trung Quốc. Các quan hệ đối tác ngày càng mở rộng của chúng tôi trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã cho thấy điều đó" - ông Esper tuyên bố.

Những quan ngại của ông Esper về Trung Quốc một lần nữa phản ánh những quan ngại được nêu ra trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội Mỹ công bố hồi tháng 5 về sức mạnh quân sự và sự phát triển của Trung Quốc.

Bộ trưởng Esper nói Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc cũng như tái đảm bảo các luật lệ và trật tự quốc tế hiện có bằng việc tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác.

Trong một phát ngôn khi có chuyến thăm Thái Lan ngày 13-12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc John Aquilino nhấn mạnh việc hợp tác giữa Mỹ và các nước "có chung chí hướng" sẽ giúp duy trì an ninh ở châu Á khi đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ông Aquilino chỉ trích các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và hối thúc Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bảo vệ chủ quyền phải có sách lược từng trường hợp cụ thể Bảo vệ chủ quyền phải có sách lược từng trường hợp cụ thể

TTO - Bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là việc chúng ta phải kiên trì, đó là nội dung chính của nhiều ý kiến tại thảo luận kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 31-10.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận