31/10/2019 11:51 GMT+7

Bảo vệ chủ quyền phải có sách lược từng trường hợp cụ thể

NGỌC HIỂN - LÊ KIÊN
NGỌC HIỂN - LÊ KIÊN

TTO - Bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là việc chúng ta phải kiên trì, đó là nội dung chính của nhiều ý kiến tại thảo luận kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 31-10.

Bảo vệ chủ quyền phải có sách lược từng trường hợp cụ thể - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu sáng 31-10 - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu thảo luận kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 31-10, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (đại biểu Tiền Giang), cho rằng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là việc chúng ta phải kiên trì, bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể, phải có sách lược phù hợp, khẳng định tính đúng đắn tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước.

"Để tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế, chúng ta phải sử dụng tổng hợp thế trận chặt chẽ giữa các lĩnh vực, kể cả chính trị, kể cả ngoại giao, kể cả lịch sử, pháp lý. Lịch sử, pháp lý chính là một trong những căn cứ rất quan trọng để chúng ta khẳng định tính chính nghĩa, khẳng định chủ quyền của chúng ta, mà cụ thể là Hiến chương Liên Hiep Quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết", tướng Nghĩa nói.

"Chúng ta phải kết hợp công tác tuyên truyền với đấu tranh thực địa, đồng thời hết sức quan tâm đến giữ vững ổn định chính trị trong nước và các giải pháp kinh tế đa dạng hóa hơn, để xử lý chủ động được các tình huống trong khi bảo vệ chủ quyền".

Cũng phát biểu vấn đề Biển Đông, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) ghi nhận báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội có nhiều nội dung đầy khích lệ: Đảng và Nhà nước ta nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên ông Dương Trung Quốc đề nghị báo cáo nên nói rõ chủ ngữ của hành động vi phạm nghiêm trọng trong các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với tuyên bố DOC và thỏa thuận cấp cao, là ai.

"Dân tộc chúng ta có cả một chiều dài lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà có cả một thời kỳ rất dài của hòa hiếu quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm của ông cha để giữ tư thế hoà bình, bảo vệ, bảo đảm môi trường hòa bình, phát triển của dân tộc.

Một con số tuyệt đối của những năm tháng chiến tranh thù địch cực kỳ ngắn so với gần một thiên niên kỷ mà chúng ta tự chủ, tôi mong rằng những bài học lịch sử ấy sẽ thấm đượm trong hoạt động thực tiễn của thế hệ chúng ta, của Quốc hội chúng ta, của những gì mà chúng ta đang sống, đang làm", ông Quốc nói.

"... Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế".

- Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV -

Cử tri đề nghị đưa vụ việc Biển Đông ra tòa quốc tế Cử tri đề nghị đưa vụ việc Biển Đông ra tòa quốc tế

TTO - Nhiều ý kiến cử tri đề nghị không chỉ đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phản ánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên