30/10/2019 12:57 GMT+7

Biển Đông phức tạp, cần cảnh giác, sẵn sàng mọi phương án

N.AN
N.AN

TTO - Trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, nước ngoài đưa tàu khảo sát và thăm dò dầu khí trên vùng biển Việt Nam, cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất - trung tướng Trần Việt Khoa nói.

Đại biểu Trần Việt Khoa phát biểu sáng 30-10

Đại biểu Hà Nội - trung tướng Trần Việt Khoa - ủy viên Quân ủy trung ương, giám đốc Học viện Quốc phòng - nhấn mạnh tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 30-10: Bối cảnh tình hình an ninh - chính trị thế giới có nhiều biến động, đặc biệt khi các nước lớn điều chỉnh chính sách, chiến lược quốc phòng quân sự, tăng chi ngân sách và tăng cường diễn tập quốc phòng trên quy mô vừa và lớn.

"Đáng chú ý là tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng an ninh, an toàn khu vực biển có tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, đe dọa an ninh khu vực và an ninh các nước có chung khu vực Biển Đông", tướng Khoa nói.

"Kể từ tháng 5 khi Việt Nam hoạt động dầu khí trên biển, đặc biệt là từ đầu tháng 7 và cuối tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống hết sức phi lý. Đây là những việc chúng ta không chấp nhận được. Ngoài ra, họ còn đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò. Có thời điểm đưa tới 35-40 tàu xuống".

Trước tình hình đó, ủy viên Quân ủy trung ương Trần Việt Khoa cho biết Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Trên thực địa, Quân ủy trung ương - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, không thể chối cãi theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Biển Đông phức tạp, cần cảnh giác, sẵn sàng mọi phương án - Ảnh 2.

Trung tướng Trần Việt Khoa phát biểu sáng 30-10 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trung tướng Trần Việt Khoa tiếp tục nhận định: Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, quy luật này thể hiện rõ ở nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Đặc biệt trong tình hình hiện nay, với đặc điểm và những yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, cần phải có các giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện mới, giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước", giám đốc Học viện Quốc phòng nói.

Ông Khoa cho biết từ năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua và kết luận các chiến lược quốc phòng, quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ Quốc phòng đã quán triệt các chính sách, chiến lược này.

Trên cơ sở đó, Quân ủy trung ương - Bộ Quốc phòng đã xây dựng biên chế, mua sắm vũ khí trang thiết bị, với mục tiêu đảm bảo tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu chiến tranh trong tình hình mới.

Đất nước ta từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta thấy rõ sự tàn khốc chiến tranh, sự mất mát của các gia đình, dòng họ, nhưng chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo, sẵn sàng các phương án cao nhất, các tình huống có thể xảy ra, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

Trung tướng Trần Việt Khoa

Chủ quyền Biển Đông trong phòng họp Diên Hồng Chủ quyền Biển Đông trong phòng họp Diên Hồng

TTO - Tại phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội, từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên