Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

'Gác cửa' sao cứ để lọt 'đường lưỡi bò'?

15/10/2019 09:46 GMT+7

TTO - Không lâu sau vụ để Điệp vụ Biển Đỏ có những hình ảnh nhạy cảm về chủ quyền biển, đảo ra rạp, mới đây phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ chứa hình ảnh bản đồ có 'đường lưỡi bò' lại được công chiếu đến khi bị khán giả 'vạch mặt'.

Gác cửa sao cứ để lọt đường lưỡi bò? - Ảnh 1.

Cảnh phim xuất hiện “đường lưỡi bò” trên bản đồ của Everest - Người tuyết bé nhỏ - Ảnh cắt từ phim

Sự việc lần nữa khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi xoay quanh việc "gác cửa", đồng thời cho thấy rằng để vạch trần sự tinh vi trong việc xuất hiện các hình ảnh xâm phạm chủ quyền đòi hỏi tính nhạy cảm và tai mắt từ nhiều phía!

Phải biết cách phát hiện

Ngày 14-10, đơn vị phát hành phim Everest - Người tuyết bé nhỏ tại Việt Nam - Công ty CJ CGV Việt Nam đã ra thông cáo báo chí nêu: "CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim, nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng. CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước".

Còn nhớ năm ngoái, hội đồng kiểm duyệt phim Điệp vụ Biển Đỏ cũng đã bỏ qua hình ảnh ở 2 phút ngắn ngủi cuối phim. 

Đó là hình ảnh chiến hạm Trung Quốc vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là "South China Sea". 

Vụ "lọt lưới" đã khiến dư luận bất ngờ, nhưng Cục Điện ảnh sau đó lên tiếng khẳng định cả hội đồng duyệt phim lẫn cục đều làm đúng quy trình, tuy nhiên vẫn xin "rút kinh nghiệm". Sau vụ này không có ai bị kỷ luật!

GS.TSKH Vũ Minh Giang - phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - cho rằng sở dĩ những sai sót như thế này lặp đi lặp lại vì các vụ việc trước đó đã được xử lý không nghiêm. "Xử nghiêm người ta mới nhớ, mới không lơ là. 

Đây là vấn đề chủ quyền quốc gia, nhưng rất tiếc cơ quan hữu trách đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. 

Trong bối cảnh vấn đề Biển Đông rất nóng thì các cấp, các ngành, mọi lĩnh vực phải nêu cao trách nhiệm và đặc biệt cảnh giác vì âm mưu tuyên truyền của nước ngoài ngày càng tinh vi hơn".

Gác cửa sao cứ để lọt đường lưỡi bò? - Ảnh 2.

Khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” - Ảnh tư liệu

Cài cắm thông điệp chính trị vào phim ảnh

Có thể thấy những năm qua Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều cách thức tuyên truyền tinh vi của nước ngoài. 

Ngành du lịch đã phải đối mặt với rất nhiều khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo in hình bản đồ có "đường lưỡi bò". 

Ngành xuất bản đã có lần "thủng lưới" vì cho xuất bản sách dành cho thiếu nhi có in bản đồ hình "đường lưỡi bò". Tới lượt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh "đường lưỡi bò" cho thấy ngay cả các sản phẩm dành cho thiếu nhi cũng cài cắm thông điệp chính trị.

Liên quan đến vụ việc Everest - Người tuyết bé nhỏ, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Thái Bình cho biết bộ đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng và kiên quyết xử lý nghiêm. 

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết khi duyệt Everest - Người tuyết bé nhỏ, hội đồng thẩm định phim quốc gia có 10/11 thành viên thẩm định. 

Trong ngày 14-10, bộ và Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bản phim để xác định có hay không việc để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò". 

Về trách nhiệm để xảy ra vụ việc, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định: "Trách nhiệm thuộc về ngành điện ảnh và công tác thanh tra của ngành văn hóa".

Trước tình hình đội ngũ duyệt phim liên tục để "thủng lưới", Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có buổi trao đổi nội bộ về việc làm sao tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực của hội đồng duyệt phim trong thời gian tới.

Họ có chiêu ta phải biết cách trị

Theo GS Trần Ngọc Vương - chuyên nghiên cứu về biển đảo, trong bối cảnh Trung Quốc cài cắm những thông tin bất lợi về chủ quyền biển cho Việt Nam vào trong phim, mình cũng phải có cách để phát hiện. Đây là vấn đề nhận thức của những người kiểm duyệt. Khi phổ biến phát hành xuất bản phẩm, họ phải có trách nhiệm rà soát rất kỹ sản phẩm đó.

"Mỗi người dân hãy là một kiểm soát viên"

Ngày 14-10, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa - cho biết sau sự việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo "đường lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh xảy ra ngày 13-5-2018, trong năm qua sở đã tổ chức nhiều cuộc họp với các công ty lữ hành quốc tế để tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật của Nhà nước Việt Nam, yêu cầu các công ty có trách nhiệm thực hiện và phổ biến.

Sở Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để du khách đến Việt Nam phải chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam, tôn trọng văn hóa những nơi mà du khách đến tham quan.

Trước đó, khoảng 20h30 tối 13-5-2018, một nhóm du khách Trung Quốc khoảng 40 người làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Nhóm khách Trung Quốc đi theo tour du lịch của Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam.

Khi bước lên xe khách vào TP Nha Trang, phụ trách lữ hành công ty du lịch phát hiện khoảng 10 người trong nhóm này mặc áo trắng, lưng áo in hình bản đồ Trung Quốc với "đường lưỡi bò". Công ty này đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng.

Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ hết số áo này, đồng thời gửi các thông tin cá nhân cơ bản của số khách này cho công an cửa khẩu xử lý.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa sau đó đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam (TP Nha Trang) 42 triệu đồng và đình chỉ hoạt động lữ hành quốc tế 9 tháng.

Theo bà Thanh, với lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh như hiện nay, các cơ quan chức năng khó kiểm soát hết được.

"Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý nhà nước thì mỗi người dân hãy là một kiểm soát viên, khi phát hiện khách du lịch có hành vi tuyên truyền, sử dụng hình ảnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam thì có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng của Sở Du lịch, hoặc liên hệ cơ quan công an để ngăn chặn, xử lý" - bà Thanh chia sẻ.

THÁI THỊNH

Bộ không đồng tình phát ngôn Bộ không đồng tình phát ngôn 'đường lưỡi bò chỉ vài giây trong phim mà làm quá'

TTO - Everest - Người tuyết bé nhỏ (Abominable) khởi chiếu từ 4-10 tại Việt Nam, tuy nhiên tối 13-10 CGV nhận được thông tin bộ phim xuất hiện đường lưỡi bò phi pháp. CGV đã lập tức thu hồi tất cả các ấn phẩm quảng cáo và cho dừng chiếu bộ phim.

NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận