Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Mỹ: Iraq đã báo trước vụ bắn phá của Iran

09/01/2020 06:18 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ chính quyền Iraq đã báo trước cho Mỹ ý định tấn công của Iran, cho phép Washington có thời gian sơ tán các binh sĩ và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra vụ bắn phá.

Mỹ: Iraq đã báo trước vụ bắn phá của Iran - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy thiệt hại không đáng kể tại căn cứ al-Asad sau vụ tấn công của Iran ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã biết trước ý định tấn công của Iran khoảng vài tiếng đồng hồ. Chính người Iraq đã nói cho chúng tôi biết", quan chức Mỹ tiết lộ với báo Washington Post. Vị này đề nghị được giấu tên vì mức độ nhạy cảm của các thông tin cung cấp cho báo giới.

Cũng theo ông này, ngoài thông tin từ phía Iraq, tình báo Mỹ cũng đã đoán được Iran sẽ bắn phá các căn cứ có lính Mỹ trên đất Iraq nhưng không biết chính xác Tehran sẽ chọn mục tiêu nào.

Do đó, tất cả các căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq đều được báo động vài giờ trước khi những quả tên lửa đầu tiên của Iran rơi xuống rạng sáng 8-1. Các binh sĩ được lệnh mặc đồ bảo hộ và vào hầm trú ẩn từ sớm trong lúc một số loại vũ khí quan trọng được đưa vào boongke.

Tại căn cứ không quân al-Asad, nơi có hơn 3.000 lính Mỹ, một số binh sĩ được sơ tán bằng máy bay đến địa điểm khác trước vụ tấn công. 2h sáng 8-1 (giờ địa phương), những quả tên lửa đầu tiên của Iran bắt đầu rơi xuống căn cứ al-Asad và một căn cứ khác ở Irbil, phía bắc Iraq.

Trong khi Iran tuyên bố đã tiêu diệt hơn "80 tên khủng bố Mỹ", Washington đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Trong bài phát biểu gần như được cả thế giới chờ đợi tối muộn 8-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh không có bất kỳ thiệt hại nhân mạng nào đối với người Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không tìm cách đáp trả lại hành động quân sự mới nhất của Iran bằng biện pháp quân sự.

Phát biểu trước đông đảo báo giới tại Lầu Năm Góc sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận Iran đã bắn ít nhất 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ 3 địa điểm khác nhau trong vụ tấn công ngày 8-1. Chỉ 12 quả trong số này đánh trúng căn cứ al-Asad và Irbil nhưng gây thiệt hại không đáng kể, làm cháy vài căn lều dã chiến và hư hại một trực thăng quân sự.

Vụ tấn công mang tính trả đũa của Iran và các tuyên bố xuống thang căng thẳng của Tổng thống Trump khiến thế giới thở phào nhẹ nhõm, vì lo sợ một cuộc chiến rộng hơn sẽ bùng nổ sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran hôm 3-1.

Quân đội Mỹ hiện vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ bất chấp tuyên bố của Tehran rằng nước này đã hoàn tất việc báo thù và sẽ không tìm kiếm chiến tranh với Mỹ.

Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công? Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công?

TTO - Kho tên lửa của Iran rất đa dạng, có từ tên lửa đạn đạo đến tên lửa hành trình với tầm bắn có thể vươn tới hầu hết căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông. Sự phát triển của lực lượng tên lửa Iran được cho là có sự giúp sức của Nga và Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận