08/01/2020 19:41 GMT+7

Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Kho tên lửa của Iran rất đa dạng, có từ tên lửa đạn đạo đến tên lửa hành trình với tầm bắn có thể vươn tới hầu hết căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông. Sự phát triển của lực lượng tên lửa Iran được cho là có sự giúp sức của Nga và Trung Quốc.

Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công? - Ảnh 1.

Tên lửa Fateh-110 trong một cuộc duyệt binh ở Iran - Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công rạng sáng 8-1 vào các căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn trú trên đất Iraq đã cho thấy sức mạnh của lực lượng tên lửa Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif sau đó tuyên bố trên Twitter cá nhân rằng Tehran đã hoàn tất chiến dịch báo thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ sát hại ngày 3-1, và nhấn mạnh Iran không muốn chiến tranh với Mỹ.

Ít nhất 8 loại tên lửa tấn công? 

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, Iran hiện đang sở hữu ít nhất 8 loại tên lửa tấn công, với tầm bắn từ 300 đến 2.500km.

Trong đó đáng gờm nhất là tên lửa hành trình đất đối đất Soumar với tầm bắn hơn 2.500km. Hầu hết chuyên gia quân sự đều đồng ý Soumar là một phiên bản của tên lửa Kh-55 do Nga sản xuất. Điểm khác biệt duy nhất là Soumar sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn, nên chỉ có thể phóng đi từ mặt đất thay vì trên không như Kh-55.

Thực tế, Soumar dường như chỉ là một vũ khí răn đe chiến lược hơn là một vũ khí tấn công thực thụ. Tehran thường sử dụng các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn như Fateh-110 và Qiam-1 cho các chiến dịch quân sự tại khu vực.

Tên lửa Fateh-110 trong một vụ bắn thử - Nguồn: YOUTUBE

Thông tin sơ bộ cho thấy đây cũng chính là những tên lửa đã được sử dụng để tập kích hai căn cứ có lính Mỹ sáng 8-1.

'Át chủ bài' Fateh-110 và Qiam-1?

Theo truyền thông nhà nước Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 tấn công Ain al-Asad. Trong khi đó, các mảnh vỡ được tìm thấy tại căn cứ ở Erbil cho thấy loại tên lửa được sử dụng dường như là Qiam-1.

Quá trình phát triển hai loại tên lửa này rất đặc biệt, và có sự giúp sức ban đầu của một vài nước.

Fateh-110 được xem là nền tảng để Iran phát triển một loạt tên lửa khác. Quân đội Iran liên tục cải tiến và nâng cấp Fateh-110, giúp đạt tầm bắn gần 300km với đầu đạn nặng gần nửa tấn.

Năm 2006, khoảng 2 năm sau khi loại tên lửa này được đưa vào biên chế, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Great Wall Industry, một tập đoàn Trung Quốc, hỗ trợ Iran phát triển tên lửa Fateh-110.

Tháng 6-2017, Iran phóng 6 tên lửa Zolfaghar, bản nâng cấp tầm bắn của Fateh-110, để trả đũa việc khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công liều chết ở Tehran.

Hồi tháng 8-2019, Iran thử nghiệm biến thể diệt hạm mang tên Fateh-110 Mod 3. Vụ bắn thử được xem là thành công, khi đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến cách đó 250km.

Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công? - Ảnh 3.

Lắp đầu đạn cho tên lửa Qiam-1 - Ảnh chụp màn hình

Dù Qiam-1 hoàn toàn do Iran phát triển, đây được xem là một phiên bản cải tiến của dòng tên lửa đạn đạo Scud-C do Liên Xô chế tạo và Hwasong-6 của Triều Tiên. Điểm khác biệt duy nhất là Qiam-1 không có cánh định hướng ở đuôi.

Mỗi quả đạn Qiam-1 dài 11,5m, nặng hơn 6 tấn. Tên lửa Qiam-1 có tầm bắn 800km, có thể hủy diệt mục tiêu trong bán kính 10m. Chúng có thể mang đầu nổ mảnh, hoặc đạn chùm nặng 750kg, thậm chí cả đầu đạn hạt nhân trong trường hợp cần thiết.

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran từ lâu đã là cái gai trong mắt người Mỹ, vì đặt các binh sĩ Mỹ tại Trung Đông vào thế nguy hiểm. Washington cũng lo ngại Tehran có thể trang bị những tên lửa đạn đạo này cho một số lực lượng chống Mỹ tại Trung Đông.

Một số báo cáo tình báo phương Tây cho thấy lực lượng Houthi tại Yemen đã được Iran chuyển cho các tên lửa đạn đạo họ Scud có trong biên chế. Những tên lửa này đã được cải tiến để có thể vươn tới Saudi Arabia, một đồng minh của Mỹ.

Kho vũ khí đáng gờm của Iran có mấy loại tên lửa tấn công? - Ảnh 4.

Các loại tên lửa của Iran và tầm bắn của chúng - Ảnh: CSIS

Iran tuyên bố Iran tuyên bố 'diệt 80 tên khủng bố Mỹ' trong vụ bắn tên lửa Toàn cảnh 10 ngày căng thẳng Mỹ - Iran: Từ Toàn cảnh 10 ngày căng thẳng Mỹ - Iran: Từ 'võ mồm' sang đối đầu trực diện Tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ, Iran chỉ ra ‘đòn gió’? Tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ, Iran chỉ ra ‘đòn gió’?
BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên