Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Iran thách Canada trưng bằng chứng máy bay Ukraine bị trúng tên lửa

10/01/2020 10:50 GMT+7

TTO - Tehran đánh giá những tuyên bố nói rằng máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa Iran là "chiến tranh tâm lý", đồng thời kêu gọi các nước có công dân thiệt mạng gửi đại diện tới tham gia cuộc điều tra.

Iran thách Canada trưng bằng chứng máy bay Ukraine bị trúng tên lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực nơi chiếc máy bay của Ukraine rơi sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran - Ảnh: REUTERS

Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau về việc có bằng chứng cho thấy máy bay Ukraine đã trúng tên lửa đất đối không của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã yêu cầu Canada trưng bằng chứng cho thấy điều đó, theo Đài RT.

"Chúng tôi yêu cầu thủ tướng Canada và bất kỳ chính phủ nào khác có thông tin về vụ tai nạn giao thông tin cho ủy ban điều tra ở Iran" - ông Abbas Mousavi nói.

Theo Đài RT, cách nói này cho thấy Iran "thách" Canada trưng bằng chứng, sau khi Thủ tướng Trudeau đầu ngày 9-1 tuyên bố "chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, gồm cả của các đồng minh và của chúng tôi... chỉ ra máy bay Ukraine đã bị một tên lửa đất đối không của Iran bắn rơi” .

Không chỉ thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nói rằng có thông tin cho thấy có thể máy bay Ukraine đã trúng tên lửa của Iran. Báo New York Times của Mỹ còn đăng một video cho thấy cảnh máy bay Ukraine có thể đã trúng tên lửa trên bầu trời Iran.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Iran, ông Ali Rabiei phát biểu: "Tất cả những báo cáo này đều là một cuộc chiến tranh tâm lý chống lại Iran".

Đồng thời, ông kêu gọi tất cả những nước có công dân thiệt mạng trong tai nạn máy bay của Ukraine cũng như Hãng Boeing của Mỹ gửi đại diện tới tham gia cuộc điều tra.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay ở Tehran vào đầu ngày 8-1, khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng. 

Vụ rơi máy bay diễn ra cùng ngày Iran nã hơn chục tên lửa về hướng các cơ sở quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq để trả đũa vụ Mỹ không kích giết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani.

Ukraine đã cử các nhà điều tra tới Tehran và một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn chết chóc này. Ukraine đang xem xét 4 giả thiết về nguyên nhân thảm kịch, gồm tấn công tên lửa, khủng bố, va chạm và nổ động cơ.

Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine

TTO - Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận