Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Báo Mỹ: video cho thấy máy bay Ukraine trúng tên lửa trên bầu trời Iran

10/01/2020 06:57 GMT+7

TTO - Nhóm điều tra của báo New York Times xác nhận video mà họ thu được quả thật cho thấy một tên lửa đã đâm trúng một máy bay trên bầu trời Iran vào đúng ngày chiếc máy bay của Ukraine rơi.

Video được báo New York Times đăng cho thấy cảnh máy bay trúng tên lửa trên bầu trời Iran

Một video được lan truyền trên mạng dường như cho thấy một tên lửa Iran đã bắn trúng một máy bay ngay trên bầu trời thành phố Parand, gần sân bay của thủ đô Tehran, khu vực chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) ngừng truyền tín hiệu liên lạc trước khi rơi hôm 8-1.

Báo New York Times cho biết họ đã có được video và cũng đã tiến hành xác minh. Trong đoạn video, một vụ nổ được nhìn thấy xuất hiện từ xa khi tên lửa bay trúng vào chiếc máy bay.

Theo New York Times, các thông tin được họ xác minh thêm cho thấy chiếc máy bay này tiếp tục bay được vài phút và quay đầu về sân bay trong tình trạng bốc cháy. Chiếc máy bay sau đó phát nổ và nhanh chóng rơi xuống đất.

Các manh mối về hình ảnh và âm thanh trong đoạn video dài 19 giây này khớp với thông tin về đường bay và hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực nơi máy bay rơi.

Nhóm điều tra báo New York Times cho biết các hình ảnh vệ tinh được Maxar Technologies, một công ty công nghệ vũ trụ, cung cấp đã giúp tờ báo của Mỹ xác minh tính chính xác của video này.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Ukraine rơi ở Iran hôm 8-1, cùng ngày Iran nã hơn chục tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Iraq để trả thù vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani. Vụ tai nạn hàng không đã khiến 176 người thiệt mạng.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh có nhiều nghi vấn về khả năng chiếc máy bay của Ukraine đã trúng tên lửa Iran, chứ không phải do gặp trục trặc kỹ thuật.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Boris Johnson đồng loạt nói rằng có bằng chứng dựa theo các thông tin tình báo cho thấy chiếc máy bay của Ukraine vô tình bị tên lửa Iran đâm trúng.

Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine

TTO - Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận