Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Iran cảnh báo Mỹ: Tên lửa đã lên bệ phóng

10/01/2020 11:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đe dọa sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ dám tấn công các mục tiêu Iran một lần nữa. Một tướng lĩnh cấp cao của Iran trong khi đó cảnh báo tên lửa đã sẵn sàng trên bệ phóng.

Iran cảnh báo Mỹ: Tên lửa đã lên bệ phóng - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Cảnh báo được ông Rouhani đưa ra trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9-1, theo Hãng tin Reuters.

"Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu người Mỹ phạm sai lầm thêm một lần nữa tại Trung Đông. Mỹ và Nhà Trắng chẳng hiểu gì về khu vực hay nhận ra lỗi lầm gì sau các hành động khủng bố của họ", ông Rouhani nhấn mạnh với ông Johnson.

Để trả đũa việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani, Iran đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 8-1 nhắm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Vụ tấn công khiến thế giới lo ngại xung đột Mỹ - Iran sẽ lan rộng.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran sẽ lùi bước sau hành động lần này và ông sẽ không sử dụng biện pháp quân sự để trả đũa hành động quân sự của Iran.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, khẳng định vụ bắn phá hai căn cứ ở Iraq không nhằm mục đích tiêu diệt lính Mỹ.

Trong một bản tin được phát đi bởi truyền thông nhà nước Iran ngày 9-1, ông Hajizadeh cho biết vụ tấn công đã được tính toán kỹ lưỡng để không gây thiệt hại nhân mạng mà chỉ phá hủy "các cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Trung Đông".

Tướng Hajizadeh nhấn mạnh đây chỉ là sự khởi đầu và Iran có hàng trăm tên lửa như thế đang sẵn sàng trên bệ phóng.

Cũng theo ông này, trong vụ trả đũa hôm 8-1, trước khi tên lửa được bắn đi, Iran đã sử dụng lực lượng tác chiến điện tử để vô hiệu hóa các máy bay không người lái và hệ thống định vị của quân đội Mỹ.

Quốc tế kỳ vọng Mỹ - Iran hợp tác Quốc tế kỳ vọng Mỹ - Iran hợp tác Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine Anh giữ cam kết hạt nhân cùng Iran, Hungary muốn châu Âu Anh giữ cam kết hạt nhân cùng Iran, Hungary muốn châu Âu 'về phe' Mỹ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận