Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Iran muốn tự 'mở' hộp đen máy bay rơi

10/01/2020 20:04 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không dân sự Iran tuyên bố sẽ tự trích xuất dữ liệu hộp đen chiếc máy bay của Ukraine rơi ở ngoại ô Tehran ngày 8-1 và chỉ yêu cầu sự hỗ trợ của các nước khi cần.

Iran muốn tự mở hộp đen máy bay rơi - Ảnh 1.

Hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine gặp nạn được công bố tại Tehran ngày 10-1 - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn tải dữ liệu từ các hộp đen ở Iran. Nhưng nếu chúng tôi không thể làm được vì những chiếc hộp bị hư hại, khi đó chúng tôi sẽ nhờ giúp đỡ", Hãng tin Reuters ngày 10-1 dẫn lời lãnh đạo Cơ quan Hàng không dân sự (CAO) Iran tuyên bố trong cuộc họp báo ở Tehran. 

Hãng thông tấn Iran (IRNA) đưa tin các hộp đen của máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị rơi ở Iran làm 176 người thiệt mạng sẽ được "mở" trong ngày 10-1. Việc trích xuất dữ liệu sẽ mất một đến hai tháng, trong khi cuộc điều tra có thể kéo dài đến hai năm.

Iran có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Nga, Pháp, Canada và Ukraine. Tehran xác nhận các đại diện Mỹ, Pháp, Canada chuẩn bị lên đường đến Iran. "Ngay sau khi đến, họ sẽ tham dự các cuộc họp để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn", Hãng IRNA đưa tin.

Cơ quan sự cố hàng không BEA của Pháp cho biết sẽ tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay ở Iran. Bộ Ngoại giao Iran cũng xác nhận một phái đoàn gồm 10 chuyên gia của Canada đang trên đường tới Iran để hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay. 

Thông báo của bộ này nêu rõ nhóm này sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến các nạn nhân người Canada. Theo thông báo, kết quả điều tra của các đại diện từ Ukraine, Hãng sản xuất máy bay Boeing cùng các chuyên gia giám sát của các nước liên quan sẽ được công bố một cách minh bạch sau khi được hoàn tất.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8-1. Chiếc máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú. 

Vụ tấn công mới nhất của Iran đã khiến hàng không thế giới xáo trộn, nhiều hãng hàng không trên thế giới tránh bay qua không phận nước Cộng hòa Hồi giáo này và Iraq.

Cả Anh và Canada đều khẳng định các nguồn tin tình báo cho rằng một lỗi nghiêm trọng của khẩu đội phòng không Iran đã dẫn đến vụ bắn hạ máy bay Ukraine. Thủ tướng Canada ngày 9-1 Justin Trudeau khẳng định ông có nguồn tin tình báo khẳng định chiếc máy bay bị trúng tên lửa của Iran.

Tehran phủ nhận cáo buộc này. Ông Abedzadeh ngày 10-1 tuyên bố ông "chắc chắn" máy bay của Ukraine rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran không phải do bị bắn hạ.

Tổng thống Ukraine không loại trừ máy bay rơi có thể do bị tên lửa bắn Tổng thống Ukraine không loại trừ máy bay rơi có thể do bị tên lửa bắn

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 10-1 cho biết ông không loại trừ khả năng chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi ở Iran mới đây là do trúng tên lửa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận