18/03/2024 12:47 GMT+7

Mỹ sơ tán công dân, Haiti hỗn loạn như cảnh phim 'Mad Max'

Một tuần sau khi thủ tướng Haiti thông báo từ chức, đất nước này vẫn đang trong tình trạng hỗn loạn do bạo lực băng đảng.

Khung cảnh hỗn loạn ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 12-3 - Ảnh: AFP

Khung cảnh hỗn loạn ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 12-3 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hơn 30 công dân nước này hôm 17-3 đã hạ cánh xuống sân bay tại bang Florida, trong một chuyến bay được chính phủ thuê nhằm sơ tán khỏi Haiti.

Theo Đại sứ quán Mỹ, chuyến bay cất cánh từ sân bay tại thành phố cảng Cap-Haitien của Haiti.

Tình hình ở Haiti đang 'tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ', Mỹ sơ tán công dân

"Những hành khách này hiện đã an toàn tại Miami, bang Florida, tại đây các quan chức chính phủ sẽ hỗ trợ họ cho các bước tiếp theo", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong hai tuần qua, Haiti tê liệt vì bạo lực băng đảng. Các băng đảng tại đây nổi dậy nhằm lật đổ Thủ tướng Haiti Ariel Henry.

Báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng bạo loạn ở Haiti đang khiến hệ thống cung cấp các dịch vụ cơ bản gần như sụp đổ.

"Haiti đang trong một tình thế khủng khiếp", bà Catherine Russell, giám đốc điều hành Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), nói với Đài CBS hôm 17-3.

"Rất nhiều người tại đây đang phải chịu cảnh đói và suy dinh dưỡng trầm trọng và chúng tôi không thể cung cấp đủ viện trợ cho họ", bà Russell nói. Các băng nhóm đang kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince và nhiều tuyến đường huyết mạch dẫn đến các khu vực khác.

Bà Russell cho biết tình hình tại Haiti là "tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ". "Nó gần giống như một cảnh phim trong 'Mad Max'", bà Russell nhận định. Theo AFP, Mad Max là một bộ phim mô tả tương lai hậu tận thế đầy bạo lực và vô pháp.

Trong khi đó, hàng triệu người Haiti đang chờ đợi việc thành lập một hội đồng chính phủ chuyển tiếp, sau khi Thủ tướng Henry thông báo từ chức hôm 11-3.

Trong tuyên bố cùng ngày qua video, ông Henry xác nhận: "Những thành viên nội các chính phủ mà tôi đang lãnh đạo sẽ từ chức ngay sau khi thành lập hội đồng chuyển tiếp. Tôi muốn cảm ơn người dân Haiti vì đã trao cho tôi cơ hội".

Một số quốc gia và Liên minh châu Âu đã sơ tán nhiều nhân viên ngoại giao do cuộc khủng hoảng.

Kenya đề nghị dẫn đầu một phái đoàn an ninh quốc tế nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát đang bị áp đảo ở Haiti.

Phương Tây tháo chạy khỏi Haiti vì tràn ngập bạo lực băng đảngPhương Tây tháo chạy khỏi Haiti vì tràn ngập bạo lực băng đảng

Thủ đô của Haiti tiếp tục chìm trong bạo loạn, buộc phái đoàn ngoại giao của Mỹ, Đức và nhiều nước phương Tây khác rời khỏi nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên