04/03/2024 15:30 GMT+7

Haiti giới nghiêm sau khi 4.000 tù nhân trốn trại

Giới chức Haiti ban hành tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm, sau khi xác nhận ít nhất 12 người chết do các băng nhóm chống đối Thủ tướng Haiti Ariel Henry tấn công hai nhà tù lớn nhất nước này.

Đám cháy ở nhà tù Port-au-Prince, Haiti hôm 3-3 sau vụ tấn công của các băng nhóm nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Ariel Henry - Ảnh: AFP

Đám cháy ở nhà tù Port-au-Prince, Haiti hôm 3-3 sau vụ tấn công của các băng nhóm nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Ariel Henry - Ảnh: AFP

Theo Đài Al Jazeera, Chính phủ Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp dụng lệnh giới nghiêm sau khi bạo lực bùng nổ hồi cuối tuần qua, do một băng nhóm cầm đầu tấn công hai nhà tù lớn nhất nước này, tạo điều kiện cho hàng nghìn tù nhân trốn thoát.

Ông Pierre Esperance thuộc Mạng lưới Bảo vệ nhân quyền quốc gia cho biết hiện chỉ còn khoảng 100 trong số 3.800 tù nhân trong nhà tù quốc gia, sau cuộc tấn công nhà tù vào tối 2-3.

Theo ghi nhận của Hãng tin AFP vào ngày 3-3, họ trông thấy một chục thi thể nằm bên ngoài nhà tù. Trong khi đó cửa nhà tù mở toang và hầu như không còn ai bên trong.

“Tôi là người duy nhất còn lại trong phòng giam. Chúng tôi đang ngủ thì nghe thấy tiếng súng. Hàng rào bị bắn gãy”, một tù nhân giấu tên nói với Hãng tin Reuters.

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ngay sau khi chính phủ tuyên bố truy bắt những tên sát nhân, những kẻ bắt cóc và những tên tội phạm bạo lực khác vừa trốn thoát khỏi nhà tù.

“Cảnh sát được phép tùy ý sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý để thực thi lệnh giới nghiêm và bắt giữ tất cả những tên tội phạm”, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Haiti Patrick Boisvert, đồng thời là người nắm quyền thủ tướng trong khi ông Ariel Henry đang ở nước ngoài, cho biết.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry hiện đang ở Kenya để ký một thỏa thuận an ninh nhằm cố gắng cứu vãn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với lực lượng an ninh do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, giúp ổn định tình hình đất nước trong khi các cuộc xung đột giữa giới cầm quyền và các băng nhóm đang dần lớn mạnh.

Một nhóm do ông Jimmy Cherizier, một cựu cảnh sát tại Haiti, dẫn đầu đã cố gắng thúc ép ông Henry rời ghế thủ tướng.

Theo Al Jazeera, bạo lực ở Haiti đã gia tăng trong những ngày gần đây sau khi ông Cherizier kêu gọi các nhóm tội phạm đoàn kết để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Henry. Ông Cherizier đứng đầu một liên minh các băng đảng và hiện đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc và Mỹ.-

Mỹ buộc tội thêm 4 nghi phạm vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel MoiseMỹ buộc tội thêm 4 nghi phạm vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise

Các đặc vụ liên bang Mỹ đã bắt giữ và buộc tội bốn nghi phạm ở Florida với cáo buộc đóng vai trò trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên