Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nghi phạm thứ ba trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ra tòa tại Mỹ

10/05/2022 06:54 GMT+7

TTO - Ngày 9-5, một cựu thượng nghị sĩ Haiti đã trình diện trước thẩm phán ở Miami, Florida, Mỹ. Ông này bị dẫn độ từ Jamaica về Mỹ do bị cáo buộc về vai trò trong vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7-2021.

Nghi phạm thứ ba trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ra tòa tại Mỹ - Ảnh 1.

Cố tổng thống Haiti Jovenel Moise - Ảnh: BLOOMBERG

Theo thông báo ngày 9-5 của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Joseph Joel John, 51 tuổi, công dân Haiti, đã bị dẫn độ từ Jamaica đến Hoa Kỳ hôm 6-5 để đối mặt với các cáo buộc hình sự của tòa vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti, Jovenel Moise.

Nghi phạm Joseph Joel John, ra hầu tòa lần đầu vào chiều 9-5 trước thẩm phán Lauren Louis, ở Miami.

Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết ông John bị cáo buộc âm mưu tổ chức giết người hoặc bắt cóc bên ngoài lãnh thổ Mỹ và hỗ trợ vật chất cho một chiến dịch biệt kích chống lại tổng thống Haiti.

Ông John là người thứ 3 phải ra tòa ở Miami trong vụ ám sát cố tổng thống Moise ngày 7-7-2021 tại Port-au-Prince.

Hệ thống tư pháp Mỹ cho biết họ có thẩm quyền xét xử trong trường hợp này vì một phần của kế hoạch ám sát cố tổng thống Moise được cho là được lên kế hoạch ở Florida.

Hai nghi phạm khác bị giam giữ tại Mỹ là Mario Palacios, một sĩ quan quân đội người Colombia đã nghỉ hưu và Rodolphe Jaar, một doanh nhân người Chile gốc Haiti.

Cả hai đều đã bị giam ở Miami từ tháng 1-2022 sau khi bị dẫn độ lần lượt từ Panama và Cộng hòa Dominica về Mỹ.

Tháng trước, nghi phạm Palacios, 43 tuổi, khẳng định mình vô tội. Người còn lại, Jaar, 49 tuổi, chưa ra tòa.

Nếu bị tòa kết án là có tội, cả ba nghi phạm đều đối diện mức án cao nhất là tù chung thân.

Palacios bị cáo buộc là 1 trong 26 lính đánh thuê Colombia tham gia vụ ám sát ông Moise tại nhà riêng ở Port-au-Prince. Vợ ông là Martine cũng bị bắn và bị thương trong vụ việc.

Ai hay bên nào là chủ mưu của vụ ám sát hiện vẫn là ẩn số.

Vụ ám sát tổng thống Haiti: Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, Liên Hiệp Quốc họp khẩn Vụ ám sát tổng thống Haiti: Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, Liên Hiệp Quốc họp khẩn

TTO - Đệ nhất phu nhân Haiti, bà Martine Moise, đã bị thương trong vụ ám sát tổng thống Haiti và được máy bay đưa tới bang Florida của Mỹ để điều trị trong tình trạng nguy kịch. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ ám sát.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận