Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Mỹ hợp tác điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti

09/07/2021 07:30 GMT+7

TTO - Mỹ cho biết sẽ hợp tác điều tra sau khi Haiti thông báo trong số người bị bắt giữ nghi ám sát tổng thống nước này có 2 người Mỹ. Haiti tiếp tục truy tìm nhiều nghi can khác.

Mỹ hợp tác điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti - Ảnh 1.

Đám đông tập trung trước đồn cảnh sát ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 8-7 đòi thiêu những nghi can ám sát tổng thống - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 8-7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo đang giữ liên lạc với các quan chức và cơ quan điều tra Haiti để thảo luận việc hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Theo ông Price, hiện vẫn chưa rõ cơ quan nào của Mỹ sẽ giúp cảnh sát Haiti điều tra, nhưng có khả năng sẽ thông qua các kênh thực thi pháp luật, bao gồm cả Cục Điều tra liên bang (FBI).

"Chúng tôi tiếp tục hối thúc các quan chức chính phủ và các bên chính trị ở Haiti đối thoại vì lợi ích của người dân và kiềm chế bạo lực" - ông Price nói.

Trước đó, chính quyền Haiti thông báo đã bắt giữ 6 nghi can liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó bao gồm 2 người Mỹ gốc Haiti, và giết chết một số nghi can trong cuộc truy lùng. Ông Mathias Pierre, một quan chức Haiti, cho biết 1 trong 2 người Mỹ bị bắt tên James Solages. Tuy nhiên phía Mỹ cho biết chưa xác nhận được việc công dân Mỹ bị bắt.

Mới nhất, cảnh sát Haiti ngày 9-7 cho biết đã xác định được tổng cộng 28 kẻ tấn công ám sát tổng thống và vẫn đang truy lùng 8 đối tượng.

Theo chính quyền Haiti, ông Moise đã bị một nhóm lính đánh thuê tấn công tại nhà riêng vào sáng sớm ngày 7-7. Nhóm này có thể đến từ nước ngoài nhưng cũng bị nghi ngờ là được hỗ trợ từ trong nước.

Cuộc truy lùng những kẻ ám sát đã khiến thủ đô Port-au-Prince dậy sóng. Nhiều người tập trung tại các khu vực cảnh sát mà chiến dịch truy bắt và tham gia trói một số kẻ tình nghi, theo Hãng tin AP.

"Hãy thiêu chúng" - đám đông reo hò phía trước đồn cảnh sát giam giữ những kẻ tình nghi.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã họp khẩn ngày 8-7 về tình hình khủng hoảng tại Haiti.

Đại diện đặc biệt của tổng thư ký LHQ về Haiti, bà Helen Meagher La Lime, cho biết Haiti đã đề nghị LHQ hỗ trợ tăng cường an ninh. Theo bà La Lime, Văn phòng hợp nhất của LHQ tại Haiti có đủ năng lực để hỗ trợ điều tra cũng như đề xuất có thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan quốc tế khác nếu thấy cần thiết.

Vụ ám sát tổng thống Haiti: Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, Liên Hiệp Quốc họp khẩn Vụ ám sát tổng thống Haiti: Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, Liên Hiệp Quốc họp khẩn

TTO - Đệ nhất phu nhân Haiti, bà Martine Moise, đã bị thương trong vụ ám sát tổng thống Haiti và được máy bay đưa tới bang Florida của Mỹ để điều trị trong tình trạng nguy kịch. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ ám sát.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận