14/11/2023 18:50 GMT+7

Mỹ nói Nga và Trung Quốc giúp Triều Tiên, Điện Kremlin bác bỏ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Mỹ đưa ra cáo buộc vô căn cứ khi cho rằng Nga và Trung Quốc giúp đỡ Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên là đối tượng của nhiều lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chủ yếu liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo quan điểm của Mỹ và một số nước phương Tây, các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc lên Triều Tiên có phần kém hiệu quả, vì Bình Nhưỡng tìm được cách "né trừng phạt" với sự "giúp đỡ" của Trung Quốc và Nga.

"Tất cả những tuyên bố kiểu như vậy dĩ nhiên vô căn cứ, không được ủng hộ bằng bất kỳ bằng chứng nào. Và mỗi tuyên bố mới tương tự chỉ càng khiến chúng mất giá trị", ông Peskov nói hôm 14-11, khi được hỏi về một phát biểu mới đây của Mỹ.

Cụ thể, trước đó trong cùng ngày 14-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc thực thi hiệp định đình chiến của chiến tranh Triều Tiên lo ngại rằng Nga và Trung Quốc đang giúp đỡ Triều Tiên.

Theo ông Austin, nhóm các nước này cho rằng Matxcơva và Bắc Kinh có khả năng đã giúp Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự thông qua việc né lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vừa qua, ông Austin đã tham dự một cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng 17 nước thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC), cơ quan giám sát việc đình chiến Triều Tiên - Hàn Quốc.

Tại cuộc họp trên, Hàn Quốc và các nước UNC ra thông điệp cứng rắn trước hành động "hung hăng hoặc các cuộc tấn công" của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc.

"Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng Trung Quốc và Nga đang giúp đỡ Triều Tiên nâng cao năng lực bằng việc có thể né trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi cũng lo lắng trước mối quan hệ hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Nga và Triều Tiên", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp thiết bị quân sự cho Nga để sử dụng tại Ukraine. Đồng thời, Washington cũng nói Nga cung cấp hỗ trợ kỹ thuật quân sự để Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí.

Trong thời gian qua, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga chứng kiến nhiều diễn biến tích cực, đặc biệt cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9.

Triều Tiên và Nga thực tế đều bác bỏ việc họ có bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào với nhau, mặc dù lãnh đạo hai nước tuyên bố sẽ thắt chặt quan hệ quốc phòng.

Triều Tiên đòi giải tán G7Triều Tiên đòi giải tán G7

Triều Tiên chỉ trích nhóm các nước G7 gây xung đột vì lợi ích của chính họ. Trước đó G7 lên án Bình Nhưỡng về các vụ thử tên lửa và chuyển giao vũ khí cho Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên