08/11/2023 17:52 GMT+7

Triều Tiên đe dọa giội mưa đạn pháo vì Hàn Quốc rải truyền đơn

Triều Tiên đe dọa sẽ giội "mưa đạn pháo" xuống Hàn Quốc vì các tờ rơi tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng từ nước này.

Bóng bay có chứa truyền đơn với nội dung chống Bình Nhưỡng - Ảnh: YONHAP

Bóng bay có chứa truyền đơn với nội dung chống Bình Nhưỡng - Ảnh: YONHAP

Đây là phản ứng mới nhất của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng kéo dài tại bán đảo Triều Tiên - Hãng tin Yonhap nhận định.

Theo đó, trong một bài bình luận ngày 8-11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cảnh báo việc thực hiện chiến tranh tâm lý, bao gồm chiến dịch rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng, sẽ là "ngòi nổ" cho sự kết thúc của Hàn Quốc.

"Lập trường của quân đội Triều Tiên là trút một cơn mưa đạn pháo xuống phòng tuyến của Hàn Quốc, cũng như xuống cơ quan đã thực hiện rải truyền đơn mặc cho các phản ứng (từ Triều Tiên) trước đó", cây bút bình luận Kim Yun Mi viết trong bài báo tiếng Anh đăng tải trên KCNA.

Kim gọi chiến dịch rải tờ rơi là "chiến tranh tâm lý cao cấp" và là đòn đánh phủ đầu trước khi bắt đầu chiến tranh.

"Không gì đảm bảo cho việc một cuộc xung đột quân sự như tại châu Âu và Trung Đông sẽ không bùng nổ ở bán đảo Triều Tiên", Kim viết, đề cập đến cuộc chiến tại Ukraine và xung đột Israel - Hamas.

Trước đó, tháng 9-2023, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ đạo luật cấm các chiến dịch truyền đơn xuyên biên giới, cho rằng luật này hạn chế quá mức quyền tự do ngôn luận.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm cho các vấn đề liên Triều của Seoul, đã ban hành thủ tục nhằm bãi bỏ lệnh cấm bóng bay mang truyền đơn trên mọi khu vực của Hàn Quốc.

Trong nhiều năm, những người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc và nhiều nhà hoạt động đã gửi bóng bay có chứa truyền đơn đến Triều Tiên.

Vào năm 2014, một cuộc đọ súng đã diễn ra tại biên giới liên Triều, khi Triều Tiên nỗ lực bắn rơi những quả bóng bay có chứa truyền đơn chống lại Bình Nhưỡng.

Năm 2020, Triều Tiên cũng đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong (thuộc Triều Tiên), nhằm đáp trả lại việc những người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc thả bóng bay có truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng.

Tiếp sau vụ nổ, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận quân sự vào năm 2018 giữa Seoul và Bình Nhưỡng, yêu cầu Hàn Quốc phải có luật ngăn chặn việc rải truyền đơn.

Theo đó, tháng 12-2020, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đạo luật cấm rải truyền đơn, quy định những người vi phạm sẽ đối diện án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt đến 23.000 USD.

130 máy bay Mỹ, Hàn Quốc, Úc diễn tập sát Triều Tiên130 máy bay Mỹ, Hàn Quốc, Úc diễn tập sát Triều Tiên

Mỹ, Hàn Quốc, Úc triển khai cuộc diễn tập phòng không thường niên Phòng thủ cảnh giác với sự tham gia của hơn 130 máy bay chiến đấu lớn nhỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên