Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc cấm gửi truyền đơn chống Triều Tiên

14/12/2020 22:09 GMT+7

TTO - Hàn Quốc ngày 14-12 ra lệnh cấm gửi truyền đơn chống phá Triều Tiên nhưng lại vấp phải phản ứng của các nhà hoạt động nhân quyền.

Hàn Quốc cấm gửi truyền đơn chống Triều Tiên - Ảnh 1.

Truyền đơn chống Triều Tiên gửi bằng bóng bay qua biên giới - Ảnh: REUTERS

Quốc hội Hàn Quốc ngày 14-12 đã thông qua luật hình sự về việc gửi truyền đơn, ổ USB - một phương thức phổ biến để gửi thông tin và nội dung giải trí - hoặc tiền cho Triều Tiên.

Theo đó, những người bị kết tội gửi truyền đơn sẽ phải đối mặt hình phạt tối đa 3 năm tù giam hoặc chịu phạt lên tới 30 triệu won (28.000 USD).

Các nhà hoạt động nhân quyền từ lâu đã gửi truyền đơn chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vi phạm nhân quyền và chia cắt bán đảo vì tham vọng hạt nhân. Họ làm nhiều cách, như thả bóng bay hoặc thả trôi sông về phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Những tờ truyền đơn đã khiến Bình Nhưỡng tức giận, lên án người gửi, yêu cầu Seoul hành động và tăng cường áp lực bằng cách cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều ở gần biên giới.

Park Sang Hak, lãnh đạo nhóm Fighters for a Free North Korea (tạm dịch: Chiến binh đấu tranh vì Bắc Hàn tự do) - một trong những nhóm gửi truyền đơn, thách thức lệnh cấm và thề sẽ tiếp tục hoạt động.

"Tôi không chấp nhận đây là luật hợp pháp và sẽ tiếp tục làm những gì tôi đang làm: truyền thông điệp về tự do cho 25 triệu người ở bên kia biên giới", ông Park nói với hãng tin AFP.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch, trụ sở tại New York) đã kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc bác bỏ đề xuất này vì cho rằng luật cấm sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận, cũng như biến hoạt động nhân đạo thành "tội hình sự".

Đồng thời cho rằng Hàn Quốc dường như chỉ quan tâm đến việc chiều lòng ông Kim Jong Un hơn là để công dân thực hiện các quyền cơ bản của họ.

Cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc không ít lần mâu thuẫn về vấn đề tuyên truyền ở biên giới. Không chỉ tờ rơi mà có giai đoạn hai nước bắc loa chĩa về phía bên kia.

Tuy nhiên các hành động này đã dừng lại nhờ Tuyên bố Bàn Môn Điếm (Panmunjom) do lãnh đạo hai nước ký vào năm 2018.

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô cho thông tin Trung Quốc vi phạm cấm vận với Triều Tiên Mỹ treo thưởng 5 triệu đô cho thông tin Trung Quốc vi phạm cấm vận với Triều Tiên

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-12 treo thưởng lên đến 5 triệu USD cho thông tin chứng tỏ Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận quốc tế đối với Triều Tiên.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận