Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Nhân viên ICRC nước ngoài cuối cùng rời Triều Tiên do chống dịch nghiêm ngặt

03/12/2020 19:36 GMT+7

TTO - Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 3-12 thông báo nhân viên nước ngoài cuối cùng của ICRC đã rời khỏi Triều Tiên vì các giới hạn chống COVID-19 nghiêm ngặt tại đây.

Nhân viên ICRC nước ngoài cuối cùng rời Triều Tiên do chống dịch nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: WORLD NOMADS

Theo Hãng tin Reuters, dù tới nay Triều Tiên chưa ghi nhận ca COVID-19 nào, Bình Nhưỡng vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch gắt gao, khiến nhiều người nước ngoài có mặt tại đây buộc phải rời đi.

Bà Graziella Leite Piccoli, phó lãnh đạo của phái đoàn ICRC tại Đông Á, cho biết nhân viên quốc tế của ICRC đã rời Bình Nhưỡng ngày 2-12 và công tác hiện nay của tổ chức sẽ do phái đoàn tại Bắc Kinh quản lý.

"Họ đã hoàn thành công việc tại Triều Tiên và sẽ trở về nhà đoàn tụ với gia đình", bà Piccoli nói.

Nữ lãnh đạo trên cũng cho biết Văn phòng ICRC tại Triều Tiên sẽ tiếp tục mở cửa nhưng chỉ hoạt động giới hạn vì các quy định chống dịch.

Theo trang NK News, chỉ trong tuần này nhân viên của ICRC nằm trong số khoảng 40 người nước ngoài đã rời khỏi Bình Nhưỡng, bên cạnh nhân viên của một số đại sứ quán và một số tổ chức cứu hộ khác.

Triều Tiên đã đình chỉ gần như toàn bộ các chuyến bay quốc tế, tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới. Theo Reuters, người dân sống gần biên giới cũng được cảnh báo rằng lính canh sẽ bắn bất cứ ai có ý định vượt biên.

Những người nước ngoài tại Triều Tiên cho biết hàng hóa nhập khẩu ở Bình Nhuỡng đã trở nên khan hiếm hơn vì các giới hạn nghiêm ngặt kéo theo hoạt động thương mại đình đốn.

Nhiều đại sứ, nhà ngoại giao và những người khác đã rời khỏi Triều Tiên trong năm 2020, sau khi chịu đựng nhiều tuần liền phong tỏa. Đến nay, những người này vẫn chưa thể quay lại Triều Tiên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 25-11, Triều Tiên đã xác định 8.594 người nghi ngờ bị nhiễm COVID-19, nhưng chưa có trường hợp nào dương tính.

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô cho thông tin Trung Quốc vi phạm cấm vận với Triều Tiên Mỹ treo thưởng 5 triệu đô cho thông tin Trung Quốc vi phạm cấm vận với Triều Tiên

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-12 treo thưởng lên đến 5 triệu USD cho thông tin chứng tỏ Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận quốc tế đối với Triều Tiên.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận