09/11/2023 22:05 GMT+7

Mỹ, Hàn lo Triều Tiên hợp tác với Nga, gửi vũ khí cho Hamas

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gọi quan hệ hợp tác giữa Matxcơva và Bình Nhưỡng là 'đường hai chiều', đề cập đến việc vận chuyển vũ khí và hỗ trợ kỹ thuật giữa hai bên. Vũ khí từ Triều Tiên cũng được cho là xuất hiện tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin trong cuộc họp báo tại Hàn Quốc ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin trong cuộc họp báo tại Hàn Quốc ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Trong chuyến thăm hai ngày đến Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9-11 cho biết Mỹ chia sẻ cùng Hàn Quốc các quan ngại về việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin về chiến lược răn đe mở rộng của Mỹ nhằm đối phó với các đe dọa từ Triều Tiên, như việc sử dụng các khí tài quân sự Mỹ, bao gồm cả lực lượng hạt nhân để ngăn các cuộc tấn công và tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại đối với bất kỳ sự hỗ trợ nào cho chương trình tên lửa đạn đạo, công nghệ hạt nhân và năng lực không gian của Triều Tiên. Chúng tôi đang làm việc nhằm xác định, vạch trần và chống lại những nỗ lực này nếu cần thiết", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Bliken trong cuộc họp báo ngày 9-11.

Bên cạnh đó, Mỹ và các nước đồng minh cho rằng Triều Tiên chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự cho Nga, nhằm được sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Theo ông Blinken, Triều Tiên cũng cung cấp khí tài quân sự cho Nga nhằm đổi lấy sự hỗ trợ kỹ thuật cho các tiến bộ quân sự của nước này.

Ngoài ra, vũ khí của Triều Tiên được cho là đang được sử dụng tại Dải Gaza.

"Chúng tôi đang theo dõi mối liên hệ của Triều Tiên với vũ khí mà Hamas đang sử dụng và tất cả các hoạt động liên quan. Nếu có mối liên hệ nào được xác nhận, tôi nghĩ Triều Tiên phải bị lên án tương xứng", ông Park phát biểu trong cuộc gặp giữa các ngoại trưởng của nhóm G7 vào ngày 8-11 tại Nhật Bản.

Triều Tiên đã bác bỏ báo cáo của một số chuyên gia quân sự rằng vũ khí của nước này đang được Hamas sử dụng, nói cáo buộc này là âm mưu của Mỹ nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Điện Kremlin: Nga sẽ phát triển quan hệ mật thiết với Triều Tiên trên mọi lĩnh vựcĐiện Kremlin: Nga sẽ phát triển quan hệ mật thiết với Triều Tiên trên mọi lĩnh vực

Theo Hãng tin Reuters, Điện Kremlin ngày 26-10 gọi Triều Tiên là nước láng giềng và sẽ tiếp tục mối quan hệ mật thiết trên mọi lĩnh vực giữa hai bên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên