26/10/2023 21:35 GMT+7

Điện Kremlin: Nga sẽ phát triển quan hệ mật thiết với Triều Tiên trên mọi lĩnh vực

Theo Hãng tin Reuters, Điện Kremlin ngày 26-10 gọi Triều Tiên là nước láng giềng và sẽ tiếp tục mối quan hệ mật thiết trên mọi lĩnh vực giữa hai bên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo giới về các cáo buộc của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc cho việc Triều Tiên đã chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự cho Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Đã có nhiều báo cáo như vậy, tất cả đều vô căn cứ và không có gì chi tiết. Những báo cáo này đã xuất hiện từ lâu. Chúng tôi thấy không có gì phải bình luận cả".

"Triều Tiên là quốc gia láng giềng của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục và sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ mật thiết trên mọi lĩnh vực", ông Peskov nói thêm.

Khi được hỏi liệu việc giao nhận vũ khí đã xảy ra giữa Triều Tiên và Nga, ông Peskov trả lời: "Chúng tôi không bình luận về điều này dưới bất kỳ hình thức nào".

Vào tháng 9-2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp tại Nga, thảo luận về các vấn đề liên quan đến quân sự, cuộc chiến tại Ukraine và khả năng Nga hỗ trợ Triều Tiên cho chương trình tên lửa của nước này - theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia đồng minh lên tiếng việc Triều Tiên có thể đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, cho rằng kho vũ khí của Nga tiêu tốn rất nhiều cho chiến sự đã diễn ra 20 tháng với Ukraine.

Trong một tuyên bố chung ngày 26-10, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Nga, xác nhận rằng đã có "một số" vụ chuyển giao.

Mặc dù Washington và nhiều nhà nghiên cứu cho thấy bằng chứng là nhiều tàu chở các container có khả năng chứa vũ khí đã đi lại giữa cảng hai nước, Nga và Triều Tiên phủ nhận việc chuyển giao vũ khí đã diễn ra.

Nhiều báo cáo cho thấy các container từ Triều Tiên được vận chuyển đến một cơ sở trữ đạn của Nga, gần biên giới với Ukraine.

"Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên cung cấp thiết bị quân sự và đạn dược cho Nga nhằm mục đích chống lại chính quyền và người dân Ukraine", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung của ba nước.

Tuyên bố chung của ba nước cũng cho rằng Triều Tiên đang tìm kiếm hỗ trợ từ Nga để nâng cao khả năng quân sự của nước này, đổi lấy việc sẽ chuyển vũ khí cho Nga.

Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ về xung đột Israel - HamasNga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ về xung đột Israel - Hamas

Ngày 25-10, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về xung đột Israel - Hamas do Mỹ đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho rằng dự thảo không kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên