26/10/2023 09:23 GMT+7

Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ về xung đột Israel - Hamas

Ngày 25-10, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về xung đột Israel - Hamas do Mỹ đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho rằng dự thảo không kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp về xung đột Israel - Hamas của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp về xung đột Israel - Hamas của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Dự thảo nghị quyết về xung đột Israel - Hamas do Mỹ đề xuất vào cuối tuần trước và được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 25-10.

Dự thảo kêu gọi các bên tạm ngừng giao tranh để cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo, bảo vệ dân thường, dừng cung cấp vũ khí cho Hamas và các nhóm vũ trang khác tại Dải Gaza. Dự thảo không yêu cầu Israel và Hamas kết thúc hoàn toàn xung đột hiện nay.

Theo Hãng tin Reuters, dự thảo này được điều chỉnh đáng kể so với phiên bản sơ bộ. Phiên bản sơ bộ của Mỹ đã gây sốc cho nhiều nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc khi khẳng định Israel có quyền tự vệ, yêu cầu Iran ngừng chuyển vũ khí cho các nhóm vũ trang và không có nội dung kêu gọi ngừng bắn nhân đạo để chuyển hàng viện trợ đến Gaza.

10 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bỏ phiếu chống, trong khi Brazil và Mozambique bỏ phiếu trắng.

Tuy nhiên, dự thảo đã không được thông qua vì có 2 thành viên thường trực - Nga và Trung Quốc - phủ quyết.

"Mặc dù cuộc bỏ phiếu hôm nay là một bước thụt lùi, nhưng chúng ta không được nản lòng" - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng Bảo an sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân (Zhang Jun) nói với Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu: "Dự thảo (của Mỹ) không phản ánh lời kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt giao tranh của thế giới mạnh mẽ nhất và nó không giúp giải quyết vấn đề. Tại thời điểm này, ngừng bắn không chỉ là một thuật ngữ ngoại giao, mà còn có nghĩa là sự sống và cái chết của nhiều thường dân".

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 15 thành viên, bao gồm 5 nước ủy viên thường trực (thường gọi là nhóm P5) là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc; và 10 nước ủy viên không thường trực (còn gọi là nhóm E10) do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm và được phân bổ theo khu vực địa lý.

Để một dự thảo nghị quyết được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cần tối thiểu 9 phiếu ủng hộ trong số 15 thành viên và không bị bất kỳ thành viên nào trong số 5 thành viên thường trực (Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc) phủ quyết.

Tổng thống Putin cảnh báo xung đột Israel - Hamas có thể Tổng thống Putin cảnh báo xung đột Israel - Hamas có thể 'lan ra ngoài Trung Đông'

Tổng thống Putin cảnh báo xung đột giữa Israel - Hamas có thể lan rộng ra ngoài Trung Đông và cho rằng việc trừng phạt những người dân vô tội ở Dải Gaza chỉ vì tội ác của những người khác là sai lầm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên