26/10/2023 07:37 GMT+7

Tổng thống Putin cảnh báo xung đột Israel - Hamas có thể 'lan ra ngoài Trung Đông'

Tổng thống Putin cảnh báo xung đột giữa Israel - Hamas có thể lan rộng ra ngoài Trung Đông và cho rằng việc trừng phạt những người dân vô tội ở Dải Gaza chỉ vì tội ác của những người khác là sai lầm.

Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcơva, Nga ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcơva, Nga ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc gặp tại Điện Kremlin với các nhà lãnh đạo tôn giáo Nga hôm 25-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi chấm dứt xung đột Israel - Hamas. Tổng thống Putin cho biết ông cũng điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó ông nhấn mạnh nguy cơ cuộc xung đột này lan rộng.

"Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là ngăn chặn đổ máu và bạo lực" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo: "Nếu không, sự leo thang thêm nữa của cuộc khủng hoảng này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cực kỳ nguy hiểm và tàn khốc. Không chỉ đối với khu vực Trung Đông, cuộc xung đột này có thể lan rộng ra ngoài biên giới Trung Đông".

Trong những bình luận nhằm vào phương Tây, ông Putin nói một số thế lực đang tìm cách kích động leo thang hơn nữa và lôi kéo càng nhiều quốc gia vào cuộc xung đột Israel - Hamas càng tốt.

Ông cho rằng mục đích của các thế lực này là "gây ra một làn sóng hỗn loạn thực sự và hận thù lẫn nhau không chỉ ở Trung Đông mà còn vượt xa biên giới của khu vực này".

Tổng thống Putin nói Matxcơva tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine - Israel.

Nhà lãnh đạo Nga cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của những người Israel và công dân các nước khác đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7-10.

Tuy nhiên, ông không đồng tình với việc Israel ném bom liên tục vào Dải Gaza, nơi sinh sống của khoảng 2,3 triệu người Palestine. Nhà lãnh đạo Nga nói: "Những người vô tội không nên bị bắt chịu trách nhiệm cho tội ác do những người khác gây ra".

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 24-10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Ông nói: "Tôi quan ngại sâu sắc về những hành vi vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế mà chúng ta đang chứng kiến ở Gaza. Hãy để tôi nói rõ: Không bên nào trong một cuộc xung đột vũ trang đứng trên luật nhân đạo quốc tế".

Tin tức thế giới 26-10: Hạ viện Mỹ có chủ tịch mới, thông qua ngay nghị quyết ủng hộ IsraelTin tức thế giới 26-10: Hạ viện Mỹ có chủ tịch mới, thông qua ngay nghị quyết ủng hộ Israel

Hạ viện Mỹ cuối cùng bầu được chủ tịch mới, kết thúc 3 tuần "tê liệt"; Thẩm phán New York phạt ông Trump 10.000 USD; Các lực lượng Mỹ ở Iraq, Syria đối mặt số vụ tấn công tăng đột biến... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 26-10.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên