17/10/2023 19:38 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam

Chiều 17-10, theo giờ địa phương, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân dịp cả hai nhà lãnh đạo cùng dự Diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường lần thứ 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. 

Việt Nam mong muốn cùng Nga phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của người dân mỗi nước, vì sự thịnh vượng của hai dân tộc.

Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn Tổng thống Putin, các cơ quan chính quyền, địa phương ở Nga đã hỗ trợ xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg.

Người đứng đầu Nhà nước cho rằng đây là biểu tượng đặc biệt có ý nghĩa trong quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga.

Chủ tịch nước cũng mong muốn Nga tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam đến học tập, tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng và dư địa để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Tổng thống Putin nhất trí với các ý kiến, đánh giá của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nhất là về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong đó có tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị qua các chuyến thăm, trao đổi cấp cao và các cấp.

Hai nước cũng sẽ nâng cao hiệu quả và mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - giáo dục, năng lượng và các lĩnh vực khác theo các thỏa thuận giữa hai bên.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi, chia sẻ đánh giá về một số vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Putin đã vui vẻ nhận lời và mời Chủ tịch nước thăm Nga vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp hàng loạt lãnh đạo các nước ở Trung QuốcChủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp hàng loạt lãnh đạo các nước ở Trung Quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp một loạt lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, lãnh đạo các nước cũng đến Bắc Kinh dự Diễn đàn cấp cao Sáng kiến Vành đai và Con đường lần thứ 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên