10/07/2022 19:42 GMT+7

Mỹ kỳ vọng ông Biden và ông Tập đối thoại trong vài tuần tới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 10-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington kỳ vọng Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cơ hội trò chuyện trong những tuần tới.

Mỹ kỳ vọng ông Biden và ông Tập đối thoại trong vài tuần tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay ông Joe Biden ở Bắc Kinh tháng 12-2013, thời ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Blinken đã từ chối trả lời về khả năng ông Biden và ông Tập tổ chức cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với tư cách là lãnh đạo quốc gia, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 tới. G20 là nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ cũng từ chối tiết lộ ai sẽ là người đại diện Mỹ đến hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Thái Lan cùng tháng đó.

"Đối với Chủ tịch Tập và Tổng thống Biden, chúng tôi kỳ vọng họ sẽ có cơ hội để nói chuyện trong những tuần tới và tôi không thể bình luận về những gì sẽ diễn ra vào mùa thu tới", ông Blinken trả lời tại cuộc họp báo ở Thái Lan.

Washington từng tuyên bố đối thoại cấp cao sẽ đóng vai trò quan trọng để giữ mối quan hệ Mỹ - Trung được ổn định, cũng như ngăn ngừa xung đột.

Ngoại trưởng Blinken đã đưa ra những phát biểu mới nhất một ngày sau cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trên đảo Bali của Indonesia.

Ông Blinken đã tới Bali để dự hội nghị cấp ngoại trưởng của G20.

Cả ông Blinken và ông Vương đều mô tả các cuộc đàm phán hôm 9-7 là "thẳng thắn". Đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên của họ kể từ tháng 10 năm ngoái.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương đã nói với ông Blinken rằng quan hệ Mỹ - Trung có nguy cơ bị dẫn "đi chệch hướng" do cách nhìn nhận của Mỹ có vấn đề.

Trong khi đó, ông Blinken bày tỏ lo ngại về "sự liên kết" của Trung Quốc với Nga và trực tiếp chỉ trích mối quan hệ của ông Tập với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào cuối tháng 6-2022, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan từng thông báo ông Biden và ông Tập dự kiến ​​sẽ nói chuyện lại trong vài tuần tới.

Hôm 8-7, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo ngoại trưởng Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Thái Lan rằng ông Tập sẽ tham dự hội nghị cấp cao APEC, nếu ông không có lịch trình nào khác.

Ngoại trưởng Mỹ đổi lịch trình đến Nhật viếng cố thủ tướng Abe Ngoại trưởng Mỹ đổi lịch trình đến Nhật viếng cố thủ tướng Abe

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi lịch trình công tác để ghé Tokyo tiễn biệt cố thủ tướng Abe, người đã đưa liên minh Mỹ - Nhật "lên tầm cao mới". Chuyến đi nằm ngoài kế hoạch dự kiến ban đầu của ông Blinken.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận