10/07/2022 10:47 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ đổi lịch trình đến Nhật viếng cố thủ tướng Abe

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi lịch trình công tác để ghé Tokyo tiễn biệt cố thủ tướng Abe, người đã đưa liên minh Mỹ - Nhật "lên tầm cao mới". Chuyến đi nằm ngoài kế hoạch dự kiến ban đầu của ông Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ đổi lịch trình đến Nhật viếng cố thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Bangkok (Thái Lan) tối 9-7 - Ảnh: REUTERS

"Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Tokyo (Nhật Bản) để gửi lời chia buồn đến người dân Nhật Bản sau cái chết của ông Abe Shinzo và gặp gỡ các quan chức cấp cao sở tại. Liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng của hòa bình, ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo ngày 10-7.

Theo lịch trình ban đầu, sau khi dự hội nghị ngoại trưởng G20 tại Indonesia, ông Blinken sẽ đến Thái Lan và về nước.

Việc ông Blinken ghé Tokyo là nằm ngoài kế hoạch, theo ông Price. Ngoại trưởng Mỹ sẽ rời Bangkok tối 10-7 và đến Tokyo trong sáng hôm sau.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh cuộc điều tra vụ ám sát ông Abe vẫn tiếp tục cùng những tranh cãi về công tác đảm bảo an ninh sai sót đã góp phần dẫn tới bi kịch.

Trong cuộc họp báo tại Indonesia chiều 9-7, ngoại trưởng Mỹ cho biết tin tức ông Abe bị ám sát khi lan tới hội nghị G20 đã khiến nhiều người buồn bã vì rất nhiều người trong số họ đã từng có cơ hội làm việc với cố thủ tướng Nhật.

"Bản thân tôi cũng đã có cơ hội gặp ông ấy vào năm 2015 khi tôi còn là thứ trưởng ngoại giao. Tôi vẫn nhớ lòng hiếu khách, sự ân cần của ông Abe khi ấy", nhà ngoại giao Mỹ chia sẻ và khẳng định nhờ ông Abe, liên minh Mỹ - Nhật đã được "nâng lên tầm cao mới".

Ông Abe bị bắn hai phát sau lưng khi đang vận động sự ủng hộ cho một ứng viên thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) ngày 8-7 tại tỉnh Nara. 

Một số nguồn tin của báo Nikkei Asia tiết lộ đáng lẽ ông Abe sẽ không đến Nara mà có hoạt động ở tỉnh Nagano.

Tuy nhiên kế hoạch được thay đổi vào phút chót và việc đi Nara được chốt trong đêm 7-7, sau khi ông Abe biết ứng viên thuộc phái do ông đứng đầu trong LDP gặp khó khăn trong tranh cử.

Ông Abe đứng đầu Hội đồng lý luận chính trị Seiwa - phái có sức ảnh hưởng nhất trong số 7 phái nội bộ của LDP.

Tin thế giới 9-7: Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ ông Abe; Siêu bão lửa ở Pháp Tin thế giới 9-7: Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ ông Abe; Siêu bão lửa ở Pháp

TTO - Tổng thống Mỹ ký gói hỗ trợ vũ khí 400 triệu USD cho Ukraine; Nhiều người chết và mất tích vì mưa lớn và lũ quét ở Ấn Độ; Hơn 900 lính cứu hỏa tham gia dập lửa ở miền nam nước Pháp... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 9-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận