09/07/2022 17:01 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ - Trung gặp gỡ trực tiếp trong 5 giờ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng. Ông Antony Blinken mô tả cuộc gặp rất tích cực, trong đó ông có nói chuyện với ông Vương Nghị về Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ - Trung gặp gỡ trực tiếp trong 5 giờ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken gặp nhau tại Bali, Indonesia ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp diễn ra ngày 9-7 tại Bali, Indonesia, kéo dài đến hơn 5 giờ, bao gồm cả bữa trưa làm việc. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Blinken và ông Vương kể từ tháng 10-2021.

"Bất chấp những phức tạp trong mối quan hệ của chúng tôi, tôi có thể nói rằng các phái đoàn của chúng tôi thấy các cuộc thảo luận hôm nay hữu ích, thẳng thắn và mang tính xây dựng", Hãng tin AFP dẫn lời ông Blinken.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Quan hệ Mỹ - Trung không chỉ ảnh hưởng tới hai nước mà tới cả thế giới. Chúng tôi cam kết duy trì quan hệ và cạnh tranh một cách có trách nhiệm". Ông cũng cam kết duy trì các kênh liên lạc ngoại giao mở với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông bày tỏ quan ngại về các vấn đề Đài Loan, Hong Kong, nhân quyền. Ông Blinken tiếp tục kêu gọi Trung Quốc lên án Nga về cuộc xung đột với Ukraine. Ngoài ra, ông cũng nói về nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Tôi đã chuyển những quan ngại sâu sắc của Mỹ về những lời lẽ và hoạt động ngày càng khiêu khích của Bắc Kinh đối với Đài Loan và tầm quan trọng sống còn của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", ông Blinken cho biết.

Trước cuộc gặp, ông Blinken đã nói rằng sẽ có nhiều điều cần thảo luận với ông Vương, trong khi ông Vương cho biết hai nước cần phải phối hợp để đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Trong khi đó phát biểu với báo giới trước khi cuộc gặp bắt đầu, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng vào sự hợp tác, cũng như "tôn trọng lẫn nhau" giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. 

Ông Vương nêu rõ: "Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn nên việc hai nước duy trì trao đổi bình thường là điều cần thiết. Đồng thời, chúng ta cần làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển đúng hướng".

Giới quan sát cho rằng Mỹ và Trung Quốc hiện nay đều muốn giữ mối quan hệ ổn định trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau trong cuối năm nay.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Mỹ Daniel Russel cho biết mục đích của cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước nhằm thăm dò khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập tại Bali vào tháng 11-2022.

Ông Vương Nghị cảm ơn Philippines vì tiếp tục Ông Vương Nghị cảm ơn Philippines vì tiếp tục 'chính sách thân thiện' với Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng việc Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tiếp tục chính sách thân thiện với Trung Quốc sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên