15/09/2021 12:24 GMT+7

Ông Vương Nghị đang thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ bắn 2 tên lửa đạn đạo ra biển

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này ngày 15-9. Động thái diễn ra ngay trong thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang thăm Hàn Quốc.

Ông Vương Nghị đang thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ bắn 2 tên lửa đạn đạo ra biển - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng tên lửa có hệ thống dẫn đường trong một cuộc tập trận năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo được phát trưa 15-9, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo chưa xác định được chủng loại từ bệ phóng nằm sâu trong đất liền ra biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).

Giới chức quân sự Hàn Quốc cũng xác nhận các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết như chủng loại, quãng đường di chuyển của tên lửa.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, đây là lần thứ năm Triều Tiên bắn thử tên lửa kể từ đầu năm 2021 đến nay. 

Động thái lần này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa mới đến Hàn Quốc và sắp có các cuộc gặp với lãnh đạo nước này.

Vụ bắn thử cũng diễn ra vào ngày cuối cuộc gặp của các quan chức cấp cao Mỹ - Nhật - Hàn về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản).

Phản ứng trước vụ bắn thử ngày 15-9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gọi đây là "hành động thái quá" của Triều Tiên. Ông cũng đồng thời lên án mạnh mẽ động thái này, cho rằng nó tạo ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực.

Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này và chưa ghi nhận sự cố nào với tàu bè dân sự.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Suga đã triệu tập phiên họp khẩn của hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về động thái của Triều Tiên, theo Hãng tin Reuters.

Nghị quyết 2094 được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2013 nghiêm cấm Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Nếu các thông tin của quân đội Hàn Quốc là chính xác, vụ bắn tên lửa ngày 15-9 đã vi phạm nghị quyết 2094.

Trước đó, hôm 11 và 12-9, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới, đánh dấu bước tiến đáng kể về công nghệ tên lửa. Sự việc chỉ được chú ý sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố thông tin làm dấy lên lo ngại các nước đã không phát hiện Bình Nhưỡng bắn tên lửa.

Tên lửa hành trình mới của Triều Tiên qua mặt được các thiết bị do thám? Tên lửa hành trình mới của Triều Tiên qua mặt được các thiết bị do thám?

TTO - Các quan chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về tên lửa hành trình mới có tầm bắn tới 1.500km của Triều Tiên. Việc 3 nước lên tiếng sau khi Bình Nhưỡng loan tin làm dấy lên lo ngại họ đã không phát hiện được sự việc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên