Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

KCNA: Triều Tiên đã thực hiện thành công các vụ thử tên lửa hành trình tầm xa

13/09/2021 06:23 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Triều Tiên đã thực hiện thành công các vụ thử tên lửa hành trình tầm xa vào cuối tuần qua.

KCNA: Triều Tiên đã thực hiện thành công các vụ thử tên lửa hành trình tầm xa - Ảnh 1.

Hình ảnh một loại tên lửa dẫn đường chiến thuật mới Triều Tiên phóng vào tháng 3-2021 - Ảnh: REUTERS

KCNA cho biết các vụ phóng thử diễn ra trong cả hai ngày thứ bảy và chủ nhật, có sự tham gia của các quan chức cấp cao.

Tên lửa đã bay 1.500km trước khi trúng mục tiêu và rơi xuống vùng lãnh hải của Triều Tiên.

KCNA nói việc phát triển tên lửa mang lại "ý nghĩa chiến lược trong việc sở hữu phương tiện răn đe hiệu quả, để đảm bảo an ninh quốc gia và ngăn chặn các hoạt động quân sự của thế lực thù địch".

Vụ thử tên lửa diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc duyệt binh quy mô ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh (9-9), và là vụ thử đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 3 đầu năm.

Theo Hãng tin AFP, Bình Nhưỡng đã không thực hiện các vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ năm 2007.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Bình Nhưỡng dường như đã khởi động một lò phản ứng sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân tại Yongbyon - khu phức hợp hạt nhân của Triều Tiên.

Tuần trước, Hàn Quốc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm - công nghệ mà Triều Tiên từ lâu đã tìm cách phát triển.

Triều Tiên đã phô diễn tên lửa phóng từ tàu ngầm thế hệ mới trong cuộc duyệt binh vào tháng 1 đầu năm. KCNA gọi chúng là "vũ khí mạnh nhất thế giới".

Tuy nhiên, khi Triều Tiên công bố hình ảnh về các vụ phóng dưới nước, gần đây nhất là vào năm 2019, các nhà phân tích tin rằng vụ phóng diễn ra trên một bệ cố định hoặc sà lan chìm chứ không phải từ tàu ngầm.

Triều Tiên bị cấm tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 Triều Tiên bị cấm tham dự Olympic Bắc Kinh 2022

TTO - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã cấm CHDCND Triều Tiên tham dự Olympic mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, như một phần của hình phạt vì đã đơn phương rút khỏi Olympic Tokyo 2020.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận