07/07/2022 17:52 GMT+7

Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, Việt Nam nói gì?

DUY LINH - AN KHUÊ
DUY LINH - AN KHUÊ

TTO - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam quan tâm đến kế hoạch của Mỹ trong hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không quản lý (IUU), khẳng định các nỗ lực của Việt Nam trong việc chấm dứt tình trạng này.

Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, Việt Nam nói gì? - Ảnh 1.

Tàu của Tuần duyên Mỹ xuất hiện gần hai tàu cá không rõ quốc tịch trong một nhiệm vụ tuần tra trên biển - Ảnh: TUẦN DUYÊN MỸ

"Chúng tôi quan tâm đến thông tin này", bà Thu Hằng trả lời trong cuộc họp báo chiều 7-7 khi được hỏi về thông tin Nhà Trắng muốn hợp tác với Việt Nam và một số nước, vùng lãnh thổ để chấm dứt tình trạng IUU.

Hôm 27-6, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết sẽ ưu tiên hợp tác với Việt Nam, Ecuador, Panama, Senegal và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) để ngăn chặn tình trạng IUU, thúc đẩy an ninh hàng hải và bảo vệ đại dương bền vững.

Phía Mỹ sẽ tổ chức một nhóm chuyên trách gồm 21 cơ quan liên bang như Tuần duyên Mỹ, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia... để phối hợp giải quyết vấn đề. Mỹ cũng sẽ xây dựng một chiến lược chống IUU và công bố sớm nhất vào cuối tháng 7 này.

Tại họp báo ngày 7-7, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định quan điểm của Việt Nam về chống IUU là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần.

"Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển, duy trì phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép, khai thác các nguồn lợi thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về chống IUU và các công ước, thỏa thuận quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia là thành viên", bà Thu Hằng khẳng định.

Song song với việc đó, người phát ngôn cũng cho biết Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu, hạn chế IUU và chấm dứt việc tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo một số nhà quan sát, kế hoạch của Mỹ về chống IUU và hợp tác với các nước là một phần trong các nỗ lực nhắm vào Trung Quốc, nước có đội tàu đánh cá hàng đầu thế giới và thường gây lo ngại mỗi khi xuất hiện ở một vùng biển nào đó.

Trong thông cáo ngày 27-6, Nhà Trắng không nhắc gì đến Trung Quốc hay có thông tin việc hợp tác chống IUU là nhắm vào nước này. Một số quan chức Mỹ sau đó đã nhắc đến Bắc Kinh với tư cách là nước đứng đầu về các hành vi gây hại cho môi trường biển và IUU.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington sau đó lên tiếng phản đối động thái của Mỹ, cho rằng có động cơ chính trị đằng sau kế hoạch chống IUU và gọi những cáo buộc của Mỹ là sai sự thật.

Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc

TTO - Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Tokyo ngày 24-5 tới, nhóm QUAD (Bộ tứ kim cương) dự kiến sẽ công bố một kế hoạch mới nhằm hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên