Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nhật Bản gửi công hàm phản đối tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp

04/07/2022 18:10 GMT+7

TTO - Ngày 4-7, Nhật Bản gửi công hàm phản đối Trung Quốc sau khi một tàu hải quân của nước này đi gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản gửi công hàm phản đối tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp - Ảnh 1.

Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: TOKYO

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khoảng 7h44 ngày 4-7, một khinh hạm của hải quân Trung Quốc "đã được phát hiện đi vào vùng biển tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản", phía tây nam của một trong những quần đảo do Tokyo kiểm soát.

"Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao, đồng thời kêu gọi họ ngăn hành động này tái diễn", phó chánh Văn phòng Nội các Kihara Seiji cho biết.

Ông Kihara khẳng định quần đảo nói trên là "lãnh thổ của Nhật Bản theo quan điểm lịch sử và luật pháp quốc tế", Hãng tin AFP đưa tin.

Các quan chức Nhật Bản thường xuyên phản đối sự hiện diện của các tàu tuần dương Trung Quốc trong vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, theo Đài NHK, đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện một tàu hải quân ở khu vực đó kể từ năm 2018.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hoạt động của các tàu Trung Quốc là hợp pháp vì quần đảo này là "lãnh thổ của Trung Quốc".

Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản, bao gồm Đài NHK và tờ Jiji Press, dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu hải quân Nga cũng được phát hiện ở vùng biển tiếp giáp lãnh hải của quần đảo tranh chấp.

Tháng 5 vừa qua, các chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga đã thực hiện các chuyến bay chung gần Nhật Bản khi các lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ kim cương" QUAD, gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, đang họp tại Tokyo.

Các máy bay của Nga, Trung Quốc không xâm phạm không phận của Nhật Bản. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gọi các động thái này đặc biệt "khiêu khích" đối với hội nghị thượng đỉnh của nhóm QUAD ở Tokyo.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết các chuyến bay chung này nằm trong "kế hoạch hợp tác quân sự hằng năm" giữa Trung Quốc và Nga.

Tàu Trung Quốc Tàu Trung Quốc 'khảo sát' trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

TTO - Nhật Bản phản ứng gay gắt sau khi phát hiện một tàu của Chính phủ Trung Quốc dường như đang khảo sát dưới biển mà không có sự cho phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh đảo Okinawa, tây nam nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận