Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhật Bản sẽ ‘chủ động hơn bao giờ hết’ để đối phó với thách thức khu vực

10/06/2022 21:35 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói Nhật sẽ "chủ động hơn bao giờ hết" để đối phó các thách thức và khủng hoảng mà Nhật Bản, châu Á và thế giới đang đối mặt.

Nhật Bản sẽ ‘chủ động hơn bao giờ hết’ để đối phó với thách thức khu vực - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 10-6 - Ảnh: KYODO

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, trong bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại an ninh Shangri-La ở Singapore, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết ông có ý thức cảnh giác mạnh mẽ rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine cũng có thể xảy ra ở châu Á.

Ông Kishida là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á trong 8 năm qua. Vị thủ tướng 64 tuổi cam kết Nhật Bản sẽ đóng một vai trò tích cực hơn nữa trong việc chống lại bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Để tăng cường nỗ lực hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở", ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ vạch ra một kế hoạch hành động vào mùa xuân tới, tập trung vào các lĩnh vực như an ninh hàng hải.

"Chúng tôi sẽ chủ động hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Nhật Bản, châu Á và thế giới đang đối mặt", ông Kishida nói.

Nhật Bản sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới và viện trợ cho các nước ở châu Á, bao gồm tàu tuần tra cho các nước Đông Nam Á.

Nhật cũng đang xem xét mua vũ khí để ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng tấn công, một đề xuất vướng phải nhiều tranh cãi.

Hãng tin Reuters đánh giá phát biểu của ông Kishida đánh dấu quá trình Nhật Bản bước ra khỏi cái bóng của Mỹ thời hậu Thế chiến 2 để có vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực, nơi nước này phải đối mặt với Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Ông Kishida cũng nói về mối đe dọa từ Triều Tiên, nước đã thực hiện ít nhất 18 đợt thử vũ khí trong năm nay. Nhật Bản cũng cảnh giác trước hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và xung quanh Đài Loan. Nhật Bản cũng cảnh giác với các mối quan hệ quân sự của Trung Quốc với Nga.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên

TTO - Trong tuyên bố chung công bố ngày 8-6, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là hành động khiêu khích "nghiêm trọng, trái pháp luật".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận