Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên

08/06/2022 13:12 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố chung công bố ngày 8-6, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là hành động khiêu khích "nghiêm trọng, trái pháp luật".

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên - Ảnh 1.

Từ trái sang: Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun Dong và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman chụp ảnh trước cuộc họp của họ tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Đồng thời, họ thúc giục Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán và chấp nhận các đề nghị hỗ trợ COVID-19 trong bối cảnh nước này đang đối phó với đợt bùng dịch đầu tiên.

Theo Hãng tin Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun Dong, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo đã đưa ra tuyên bố chung nói trên sau cuộc họp ba bên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Cuộc họp của các thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản diễn ra chỉ ba ngày sau khi Triều Tiên thực hiện một vụ phóng tên lửa mới.

Trong cuộc họp, các nhà ngoại giao cấp cao của ba nước đã nhấn mạnh tính cấp thiết và nghiêm trọng của các vụ thử vũ khí ngày càng nhiều của Triều Tiên.

Trước đó Hàn Quốc và Mỹ đã cảnh báo về việc Triều Tiên đã sẵn sàng để thực hiện vụ thử hạt nhân thứ bảy của nước này, và cũng là vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã thúc giục Triều Tiên tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế và dừng ngay lập tức các hành động "gây leo thang căng thẳng hoặc gây bất ổn trong khu vực", tuyên bố chung nêu.

Bộ ba nói trên cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh ba bên để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên, trong đó bà Sherman tái khẳng định các cam kết của Mỹ, bao gồm mở rộng khả năng răn đe.

"Họ nhấn mạnh rằng con đường dẫn đến đối thoại nghiêm túc vẫn còn rộng mở, và thúc giục Triều Tiên quay trở lại đàm phán, trong khi cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực trước những lời đề nghị quốc tế về việc hỗ trợ cho cuộc chiến chống COVID-19", tuyên bố chung nêu thêm.

Bình Nhưỡng đã thực hiện ít nhất 18 đợt thử vũ khí trong năm 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul

TTO - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng tên lửa về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng 5-6.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận