Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Máy bay Trung Quốc, Nga bay gần cuộc họp của nhóm QUAD

24/05/2022 20:30 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đã cùng Nga tổ chức tuần tra chiến lược chung trên không vào ngày 24-5, sau khi Nhật Bản nói máy bay 2 nước này bay gần nơi tổ chức cuộc họp của nhóm "Bộ tứ kim cương" QUAD.

Máy bay Trung Quốc, Nga bay gần cuộc họp của nhóm QUAD - Ảnh 1.

Máy bay ném bom TU-95 của Nga và H-6 của Trung Quốc bay qua biển Hoa Đông trong ảnh được Bộ Quốc phòng Nhật cung cấp ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết không quân nước này và Nga đã tổ chức cuộc tuần tra chung trên không vào ngày 24-5 tại khu vực biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương. Theo Bắc Kinh, đây là hoạt động diễn tập quân sự thường niên giữa hai nước.

Cùng lúc, người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định hợp tác Nga - Trung Quốc không nhắm vào bên thứ ba hay bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Người phát ngôn Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ cùng Matxcơva thúc đẩy một thế giới đa cực, chống lại chủ nghĩa bá quyền và đối đầu giữa các khối trong quan hệ quốc tế.

Trung Quốc lên tiếng sau khi Nhật Bản bày tỏ "quan ngại" về việc chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc bay gần Nhật Bản trong lúc nhóm QUAD, gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, đang họp tại Tokyo.

"2 máy bay ném bom của Trung Quốc xuất hiện cùng với 2 máy bay ném bom của Nga ở biển Nhật Bản và cùng bay đến biển Hoa Đông", Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói ngày 24-5.

Ông Kishi cho biết sau đó 2 máy bay ném bom khác của Trung Quốc thay cho 2 máy bay ném bom nói trên của nước này và cùng 2 máy bay ném bom của Nga bay từ biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương. Ngoài ra, 1 máy bay thu thập thông tin tình báo của Nga cũng đã bay từ phía bắc đảo Hokkaido đến bán đảo Noto ở miền trung Nhật Bản.

Các máy bay của Nga, Trung Quốc không xâm phạm không phận của Nhật Bản. Tuy nhiên ông Kishi gọi các động thái này là đặc biệt "khiêu khích" đối với hội nghị thượng đỉnh của nhóm QUAD ở Tokyo.

Trước đó, sau cuộc họp của nhóm QUAD ngày 24-5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết 4 nước phản đối mọi nỗ lực nhằm 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực" ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoài ra, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Úc đã có kế hoạch đầu tư ít nhất 50 tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Nhóm QUAD phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Nhóm QUAD phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TTO - Sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo nhóm 'Bộ tứ kim cương' (QUAD) Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc ngày 24-5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết 4 nước phản đối mọi nỗ lực nhằm 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận