22/05/2022 14:58 GMT+7

Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Tokyo ngày 24-5 tới, nhóm QUAD (Bộ tứ kim cương) dự kiến sẽ công bố một kế hoạch mới nhằm hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tàu đánh bắt cá của Trung Quốc - Ảnh: NIKKEI ASIA

Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo của các quốc gia thành viên nhóm QUAD gồm Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc sẽ gặp nhau họp thượng đỉnh ở Tokyo trong ngày 24-5. 

Theo Financial Times (FT), các nhà lãnh đạo nhóm QUAD sẽ công bố sáng kiến sử dụng công nghệ vệ tinh được kết nối tại hai trung tâm giám sát ở Ấn Độ và Singapore nhằm tạo ra hệ thống theo dõi kéo dài từ Ấn Độ Dương đến Nam Thái Bình Dương. 

Cũng theo FT, kế hoạch này sẽ giúp các quốc gia tại vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giám sát các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, ngay cả khi tàu thuyền của họ đã tắt bộ phát tín hiệu theo dõi tàu thuyền.

Theo tờ báo của Anh, đây là nỗ lực của QUAD, còn gọi là "Bộ tứ kim cương", trong việc hạn chế các hành động ngày một quyết đoán của Trung Quốc tại vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có các hoạt động đánh bắt cá trái phép tại các vùng biển này. 

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin do FT nêu. 

Hãng tin Reuters cho biết việc Trung Quốc thường xuyên có các hoạt động xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế cũng như tranh chấp bất hợp pháp với các tàu cá ở một số quốc gia trong khu vực biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đã khiến tàu thuyền của những quốc gia này phải chịu những ảnh hưởng khá lớn về thiệt hại kinh tế và môi trường biển.

Ông Charles Edel, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cho biết Trung Quốc đã làm cạn kiệt nghiêm trọng nguồn cá toàn cầu và phá hoại sinh kế truyền thống của nhiều quốc gia trong khu vực.

"Vì vậy kế hoạch mới của nhóm QUAD có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi, xác định và hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Từ đó mang lại lợi ích về môi trường và an ninh cho khu vực", ông Edel cho biết thêm.

'Bộ tứ kim cương' QUAD ủng hộ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do

TTO - Nhóm "bộ tứ kim cương" QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ, cam kết hợp tác để đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do. Đáp lại, Trung Quốc nói QUAD là công cụ để kiềm chế Bắc Kinh, gây đối đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên