11/02/2022 21:25 GMT+7

'Bộ tứ kim cương' QUAD ủng hộ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhóm "bộ tứ kim cương" QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ, cam kết hợp tác để đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do. Đáp lại, Trung Quốc nói QUAD là công cụ để kiềm chế Bắc Kinh, gây đối đầu.

Bộ tứ kim cương QUAD ủng hộ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do - Ảnh 1.

Ngoại trưởng các nước nhóm "bộ tứ kim cương" QUAD, gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, tại cuộc họp báo ở Melbourne, Úc, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung của QUAD đưa ra ngày 11-2 sau cuộc họp tại Melbourne, Úc, của ngoại trưởng 4 nước gồm Antony Blinken (Mỹ), Marise Payne (Úc), Subrahmanyam Jaishankar (Ấn Độ) và Yoshimasa Hayashi (Nhật Bản).

Hãng tin Kyodo News dẫn tuyên bố cho biết các nước "ủng hộ trật tự tự do, cởi mở và bao trùm, dựa trên luật lệ quốc tế, bắt nguồn từ luật pháp quốc tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước trong khu vực".

Theo đó, QUAD khẳng định luật pháp quốc tế, hòa bình và an ninh trong lĩnh vực hàng hải là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, nhằm đối phó các thách thức về trật tự hàng hải dựa trên luật pháp, bao gồm cả ở Biển Đông và Biển Hoa Đông", tuyên bố viết.

Nhóm cho biết sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực để nâng cao năng lực đối phó với các vấn đề như đánh bắt bất hợp pháp và không được kiểm soát.

"Chúng tôi nhất trí tăng cường hỗ trợ an ninh hàng hải cho các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để tăng cường nhận thức về lĩnh vực hàng hải và năng lực phát triển các nguồn tài nguyên ngoài khơi của họ, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như chống lại các thách thức như đánh bắt bất hợp pháp", Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói sau cuộc họp của QUAD.

Ngoài ra, QUAD cam kết hợp tác trong các vấn đề khác như đối phó với đại dịch COVID-19, an ninh mạng và chống khủng bố. Nhóm cũng chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thời gian gần đây vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Phản ứng với cuộc họp của QUAD, Trung Quốc cho rằng nhóm này chỉ nhằm mục đích kiềm chế Bắc Kinh. "Đây là một động thái cố tình nhằm gây ra đối đầu và phá hoại sự đoàn kết và hợp tác quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN

TTO - Đại sứ Phạm Quang Vinh, người điều phối phiên thảo luận "ASEAN và QUAD trong cấu trúc khu vực", chia sẻ với Tuổi Trẻ một số quan sát đáng chú ý nhân Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên