14/09/2021 21:37 GMT+7

'Bộ tứ kim cương' sắp họp, Trung Quốc kêu gọi Mỹ và đồng minh từ bỏ tâm lý ăn thua

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 14-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra bình luận về việc lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc sẽ họp trực tiếp vào tuần tới. Cuộc họp này được gọi là “QUAD”, hay “Bộ tứ kim cương” giữa Mỹ và đồng minh.

Bộ tứ kim cương sắp họp, Trung Quốc kêu gọi Mỹ và đồng minh từ bỏ tâm lý ăn thua - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến cùng lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc trong một cuộc họp "QUAD" tổ chức hồi tháng 3-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Nhà Trắng cùng ngày, sắp tới Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc họp diễn ra ngày 24-9.

Báo chí quốc tế gọi các cuộc họp giữa bốn nước này bằng nhiều cái tên như "Bộ tứ kim cương", hay "Tứ giác an ninh", một cơ chế đối thoại an ninh giữa Mỹ và các đồng minh ở khu vực ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nếu diễn ra đúng dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên bốn lãnh đạo này có cuộc gặp trực tiếp. Đây cũng sẽ là thời điểm các nước còn lại lắng nghe Tổng thống Mỹ Biden trực tiếp nói về việc hợp tác với các đồng minh trong chiến lược của mình ở khu vực.

Lâu nay QUAD được ngầm hiểu là một cơ chế đối thoại nhằm chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á.

Theo báo South China Morning Post, khi được hỏi về cuộc gặp trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã kêu gọi Mỹ và đồng minh "từ bỏ tâm lý ăn thua".

Ông Triệu nói: "Trung Quốc tin rằng bất kỳ cơ chế hợp tác khu vực nào cũng nên đi theo xu thế thời đại, và có lợi cho sự tin cậy lẫn nhau, cũng như quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực. Nó không nên nhắm vào một nước thứ ba, hoặc làm tổn hại lợi ích của nước thứ ba".

Theo ông Triệu, sự lớn mạnh của Trung Quốc đang hữu ích cho thế giới và khu vực. Các nước vì vậy hãy từ bỏ tâm lý ăn thua lỗi thời và khái niệm địa chính trị hẹp hòi, đồng thời nhìn nhận đúng đắn về sự phát triển của Trung Quốc.

Trong thông báo của Nhà Trắng ngày 14-9, thư ký báo chí Jen Psaki cho biết các lãnh đạo QUAD sẽ tập trung vào việc "làm sâu sắc mối quan hệ của chúng tôi, và thúc đẩy hợp tác thiết thực ở những vấn đề như chống lại đại dịch COVID-19, xử lý cuộc khủng hoảng khí hậu, hợp tác về công nghệ mới và an ninh mạng, và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở". 

'Bộ tứ kim cương' họp thượng đỉnh trực tiếp tại Nhà Trắng tuần tới

TTO - Tuần tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng của nhóm "Bộ tứ kim cương" (QUAD).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận