Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

'Bộ tứ kim cương' họp thượng đỉnh trực tiếp tại Nhà Trắng tuần tới

14/09/2021 14:51 GMT+7

TTO - Tuần tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng của nhóm "Bộ tứ kim cương" (QUAD).

Bộ tứ kim cương họp thượng đỉnh trực tiếp tại Nhà Trắng tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) tham dự cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo Nhật Bản, Úc và Ấn Độ ngày 12-3 - Ảnh: BLOOMBERG

Bà Jen Psaki - thư ký báo chí Nhà Trắng - cho biết cuộc gặp trực tiếp giữa ông Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ diễn ra ngày 24-9.

"Chính quyền Biden - Harris coi việc nâng cấp quan hệ hợp tác của nhóm 'Bộ tứ' là một ưu tiên. Các nhà lãnh đạo trong nhóm QUAD sẽ tập trung vào việc thắt chặt mối quan hệ giữa các bên, và thúc đẩy hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực như chống COVID-19, giải quyết khủng hoảng khí hậu, hợp tác phát triển công nghệ - không gian mạng, và thúc đẩy một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", bà Psaki nêu.

Theo báo South China Morning Post, bà Psaki khẳng định việc ông Biden chủ trì cuộc họp trực tiếp của "Bộ tứ kim cương" thể hiện ưu tiên của chính quyền Washington đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực tây Thái Bình Dương đang ngày càng xấu đi. Tuần trước, các quan chức Hải quân và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã cam kết tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực.

Mỹ cũng bác bỏ quy định mới của Trung Quốc yêu cầu tất cả tàu nước ngoài phải đăng ký thông tin khi đi vào cái mà Bắc Kinh gọi là "vùng lãnh hải của Trung Quốc".

Thông tin về cuộc họp trực tiếp giữa các thành viên nhóm QUAD được công bố sau hai cuộc họp gần đây giữa các quan chức chính quyền ông Biden với Bắc Kinh, trong đó có cuộc điện đàm tuần trước giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc họp này, ông Tập đã nói với ông Biden rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc tạo ra những khó khăn to lớn cho mối quan hệ giữa hai nước.

Vào tháng 7, cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kết thúc với việc hai bên tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn.

Trong cuộc họp trực tuyến hồi tháng 3, các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ kim cương" đã đồng ý sẽ tìm cách đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động xây dựng quân sự trong khu vực.

Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng

TTO - Ngày 9-9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sau 7 tháng, chia sẻ mong muốn sự cạnh tranh giữa hai nước không trở thành "xung đột".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận