02/09/2021 11:29 GMT+7

Ông Vương Nghị: Quan hệ Mỹ - Trung xấu làm 'sa mạc hóa' hợp tác khí hậu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong cuộc gặp cấp cao bàn về khí hậu, đại diện Mỹ tập trung vào chủ đề chính trong khi phía Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác đưa quan hệ Mỹ - Trung đi đúng hướng.

Ông Vương Nghị: Quan hệ Mỹ - Trung xấu làm sa mạc hóa hợp tác khí hậu - Ảnh 1.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry ngày 1-9 - Ảnh: Tân Hoa xã

Cuộc họp hôm 1-9 giữa ông John Kerry (đặc phái viên Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu) và ông Vương Nghị (ủy viên Quốc vụ kiêm bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc) là một phần trong lịch trình công tác từ 31-8 đến 3-9 tại Trung Quốc của cựu ngoại trưởng John Kerry.

Sau cuộc họp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông John Kerry khuyến khích Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để giảm phát thải trong cuộc họp trực tuyến với ông Vương Nghị.

Mỹ khẳng định cam kết hợp tác với thế giới để giải quyết khủng hoảng khí hậu, đồng thời yêu cầu và khuyến khích Trung Quốc hành động hơn nữa để giảm lượng phát thải.

Trong khi đó, theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố vào cuối ngày 1-9, phía ông Vương Nghị cho biết nỗ lực chung của hai bên chống lại biến đổi khí hậu chỉ là một "ốc đảo" trong khi môi trường xung quanh ốc đảo lại là sa mạc. Ốc đảo sẽ sớm bị sa mạc hóa.

Sa mạc mà ông Vương Nghị nói đến là mối quan hệ Mỹ - Trung và cho biết "hợp tác về khí hậu của hai nước không thể tách rời môi trường rộng lớn hơn mà nó thuộc về là quan hệ Mỹ - Trung tốt đẹp".

Tân Hoa xã cho biết ông Vương Nghị xác nhận hợp tác Mỹ - Trung về biến đổi khí hậu phục vụ cho lợi ích của cả hai quốc gia và thế giới và có triển vọng phát triển rộng lớn, nhưng hợp tác này sẽ không bền vững nếu quan hệ song phương không được cải thiện.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Vương Nghị nói: "Chúng tôi đã bày tỏ sự chân thành của mình. Tất cả những ai họp trực tiếp cùng ông ấy đều phải cách ly 2 tuần sau đó nhưng chúng tôi sẵn lòng chấp nhận điều này, để thảo luận về hợp tác với Mỹ về những vấn đề mà đôi bên cùng quan tâm".

Theo Hãng tin Reuters, lâu nay Mỹ cố giữ tách bạch vấn đề khí hậu khỏi những khác biệt khác với Trung Quốc như thương mại, nhân quyền và nguồn gốc của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trung Quốc khẳng định nỗ lực hạn chế phát thải gây hiệu ứng nhà kính và chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn là một phần quan trọng trong các chính sách quan trọng đầy tham vọng của quốc gia này.

Ông Kerry hiện đang ở thành phố Thiên Tân để họp trực tiếp với ông Giải Chấn Hoa, đặc phái viên khí hậu của Trung Quốc, về các phản ứng chung của hai nước trước khủng hoảng về khí hậu.

Những nhà quan sát hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn đến những cam kết tham vọng hơn của cả hai quốc gia để giải quyết vấn đề phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cuộc gặp ở Thiên Tân sẽ là cuộc gặp song phương thứ hai giữa hai đặc phái viên khí hậu của hai nước sau cuộc gặp đầu tiên tại Thượng Hải hồi tháng 4-2021. Theo Reuters, ông Kerry không được phép thảo luận về các vấn đề khác ngoài các vấn đề biến đổi khí hậu.

Davos 2020: Ông Trump gọi cảnh báo về khủng hoảng khí hậu là ‘ngu ngốc’ Davos 2020: Ông Trump gọi cảnh báo về khủng hoảng khí hậu là ‘ngu ngốc’

TTO - Tâm điểm của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2020 tại Davos được kỳ vọng là cuộc “đối đầu” về phát ngôn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên