Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng

10/09/2021 11:31 GMT+7

TTO - Ngày 9-9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sau 7 tháng, chia sẻ mong muốn sự cạnh tranh giữa hai nước không trở thành "xung đột".

Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden (trái) khi ông Biden đang là phó tổng thống Mỹ tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 4-12-2013 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ về hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và thế giới", thông cáo của Nhà Trắng nêu.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã có "cuộc thảo luận chiến lược, đa chiều", trong đó "có những lĩnh vực liên quan tới những lợi ích chung của chúng ta, và những lĩnh vực mà các lợi ích, giá trị và quan điểm của ta còn khác biệt".

Theo Nhà Trắng, ông Biden và ông Tập cũng "thảo luận về trách nhiệm của cả hai nước trong việc đảm bảo sự cạnh tranh không trở thành xung đột".

Trong khi đó, thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc thảo luận "thẳng thắn, sâu sắc" với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Trong điện đàm, theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đặt ra những khó khăn to lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Truyền thông Trung Quốc cho biết thêm, cả hai lãnh đạo đã đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, và đây mới là cuộc điện đàm thứ hai giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức tháng 1 năm nay.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc họp cấp cao sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập hồi tháng 2 đã đạt được những tiến bộ không đáng kể, liên quan đến một loạt vấn đề như biến đổi khí hậu, nhân quyền và cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Phó đô đốc Mỹ: Trung Quốc Phó đô đốc Mỹ: Trung Quốc 'xét giấy' tàu bè sẽ dẫn tới xung đột tiềm tàng trên Biển Đông

TTO - Phó đô đốc Michael F. McAllister nhấn mạnh các yêu cầu mới của Trung Quốc trên vùng biển này là trái với luật pháp và nguyên tắc quốc tế. "Sẽ có bất ổn và xung đột nếu các yêu cầu này được thực thi", ông cảnh báo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận