27/10/2020 19:39 GMT+7

Mỹ ký thỏa thuận quân sự nhạy cảm với Ấn Độ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Mỹ và Ấn Độ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ các dữ liệu bản đồ và vệ tinh nhạy cảm ngày 27-10. Đang ở Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các mối đe dọa từ một Trung Quốc 'ngày càng quyết đoán'.

Mỹ ký thỏa thuận quân sự nhạy cảm với Ấn Độ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước Mỹ, Ấn Độ ký kết thỏa thuận quân sự chia sẻ dữ liệu vệ tinh nhạy cảm ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Pompeo đến Ấn Độ cùng một quan chức cấp cao khác của Mỹ là Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Cả hai đã có cuộc gặp với hai người đồng cấp Ấn Độ trong khuôn khổ đối thoại chiến lược Mỹ - Ấn ngày 27-10.

Phát biểu sau cuộc đối thoại, ông Pompeo kêu gọi Ấn Độ nên phối hợp với Mỹ để "đối đầu các mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra với an ninh và tự do".

Thỏa thuận quân sự mới giữa Ấn Độ và Mỹ, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, là "bước tiến đáng kể" sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ quân sự giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ Ấn - Trung đang căng thẳng vì vấn đề biên giới.

Theo giới quan sát, với thỏa thuận lần này, Mỹ có thể cung cấp các thông tin tình báo chính xác hơn về Trung Quốc cho Ấn Độ, nâng cao đáng kể năng lực tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. 

Trước đó, Washington và New Delhi đã ký một thỏa thuận hậu cần quân sự cho phép tàu chiến và máy bay của hai bên sử dụng các căn cứ quân sự của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này sẽ cung cấp thêm các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái vũ trang cho Ấn Độ.

Đáp lại các tuyên bố của hai quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc trong họp báo. 

Thay vào đó, ông khéo léo ca ngợi "các mối quan ngại an ninh chung" của Mỹ và Ấn Độ, đồng thời khẳng định quyết tâm giải quyết các vấn đề an ninh, đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Reuters nhận định sự ấm lên nhanh chóng trong quan hệ Mỹ - Ấn xuất phát từ mối quan hệ căng thẳng Ấn - Trung.

Một loạt sự kiện ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, bao gồm vụ đụng độ khiến hàng chục binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng (theo truyền thông Ấn), đã đẩy chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đến việc tìm kiếm quan hệ quân sự gần gũi với Mỹ.

Mỹ ký thỏa thuận quân sự nhạy cảm với Ấn Độ - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước các động thái của Mỹ, cùng ngày 27-10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối ngoại trưởng Mỹ gọi Bắc Kinh là "mối đe dọa".

Phát ngôn viên Uông Văn Bân nhấn mạnh ông Pompeo "mang tư tưởng chiến tranh lạnh" trước khi kêu gọi ngoại trưởng Mỹ từ bỏ cách tiếp cận "trò chơi có tổng bằng 0" - tức cái được của nước này là cái mất của nước khác. 

Cũng trong họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Mỹ bán số vũ khí trị giá hơn 2,3 tỉ USD cho Đài Loan.

Liên quan chuyến công du châu Á của ngoại trưởng Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka trước đó cáo buộc Mỹ đang "bắt nạt" Sri Lanka khi kêu gọi chính quyền Colombo xem xét lại mối quan hệ với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, người sắp sửa có chuyến thăm Sri Lanka sau khi rời Ấn Độ, đã kêu gọi đảo quốc này "đưa ra các quyết định khó khăn nhưng cần thiết" liên quan mối quan hệ với Trung Quốc.

Thông điệp Thông điệp 'sẵn sàng cho chiến tranh' của Trung Quốc có ý gì?

TTO - Eo biển Đài Loan chưa bao giờ nóng và nhạy cảm như lúc này, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên