Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ấn Độ trao trả binh sĩ ‘đi lạc’ cho Trung Quốc

21/10/2020 13:44 GMT+7

TTO - PLA Daily, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, đưa tin Ấn Độ đã trao trả binh sĩ nước này đi lạc qua phần biên giới đang tranh chấp cùng Ấn Độ tại Himalayas.

Ấn Độ trao trả binh sĩ ‘đi lạc’ cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe tải của quân đội Ấn Độ tại khu vực Ladakh - Ảnh: REUTERS

Theo PLA Daily, Ấn Độ đã trao trả hạ sĩ Wang Ya Long cho Trung Quốc sáng 21-10.

Sau thông tin từ PLA Daily, một quan chức Ấn Độ tại New Delhi đã xác nhận với Hãng tin Reuters rằng Ấn Độ đã trao trả hạ sĩ Wang cho Trung Quốc từ tối 20-10.

Hôm 19-10, New Delhi cho biết đã bắt giữ Wang sau khi binh sĩ này vượt qua phần lãnh thổ thuộc quản lý của Ấn Độ tại vùng núi Ladakh.

Trung Quốc cho biết Wang đã "mất tích sau khi được những người nông dân nhờ tìm kiếm bò đi lạc". Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 19-10 cũng cho biết hạ sĩ Wang "có thể đã đi lạc và vô tình tiến vào lãnh thổ Ấn Độ.

Theo trang NDTV của Ấn Độ, một số báo cáo cho rằng vào thời điểm bị bắt, binh sĩ này đang mang "các tài liệu dân sự và quân sự".

"Binh sĩ PLA (Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc) đã được hỗ trợ y tế gồm oxy và được cung cấp thực phẩm, quần áo ấm trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sự bất thường ở độ cao lớn", quân đội Ấn Độ tuyên bố.

Quân đội Ấn Độ cũng cho biết đã nhận được câu hỏi từ phía quân đội Trung Quốc về "nơi ở của binh sĩ đang mất tích".

Cả hai nước đã điều động hàng chục ngàn quân và khí tài đến khu vực này sau một cuộc đụng độ hồi tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Binh sĩ hai bên đã nổ những phát súng chỉ thiên lần đầu tiên trong nhiều thập niên.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức nhiều vòng đối thoại nhưng vẫn chưa thực sự xoa dịu căng thẳng, theo AFP.

Ấn Độ bắt binh sĩ Trung Quốc lạc qua biên giới Ấn Độ bắt binh sĩ Trung Quốc lạc qua biên giới

TTO - Ấn Độ cung cấp thực phẩm và quần áo ấm cho một binh sĩ Trung Quốc sau khi người này bị nghi là đi lạc sang phía Ấn Độ. Tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu nói rằng Ấn Độ có 'thái độ tích cực'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận