19/10/2020 20:44 GMT+7

Ấn Độ bắt binh sĩ Trung Quốc lạc qua biên giới

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ấn Độ cung cấp thực phẩm và quần áo ấm cho một binh sĩ Trung Quốc sau khi người này bị nghi là đi lạc sang phía Ấn Độ. Tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu nói rằng Ấn Độ có 'thái độ tích cực'.

Ấn Độ bắt binh sĩ Trung Quốc lạc qua biên giới - Ảnh 1.

Các xe của quân đội Ấn Độ chở vật tư tới những khu vực ở vùng Ladakh - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-10, quân đội Ấn Độ cho biết họ đã bắt một binh sĩ Trung Quốc sau khi người này "đi lạc" qua biên giới Trung - Ấn trên dãy Himalaya, nơi hai bên triển khai hàng ngàn binh sĩ sau cuộc đụng độ chết chóc hồi tháng 6, theo Hãng tin Reuters.

Binh sĩ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) này bị bắt tại khu vực Demchok ở vùng đông Ladakh và sẽ được trao trả cho phía Trung Quốc sau khi hoàn thành các thủ tục, theo tuyên bố của quân đội Ấn Độ.

Trang Times of India cho biết người này được xác định là hạ sĩ Wang Ya Long. Theo trang NDTV của Ấn Độ, một số báo cáo cho rằng vào thời điểm bị bắt, binh sĩ này đang mang "các tài liệu dân sự và quân sự".

"Binh sĩ PLA này đã được hỗ trợ y tế gồm oxy và được cung cấp thực phẩm, quần áo ấm để bảo vệ anh ta trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tính bất thường do độ cao" - tuyên bố của quân đội thông tin thêm. Họ cho biết đã nhận được câu hỏi từ phía quân đội Trung Quốc về "nơi ở của binh sĩ đang mất tích".

Trung Quốc và Ấn Độ - cả hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân - đã dính vào cuộc đối đầu nhiều tháng qua ở vùng Ladakh. Binh sĩ hai bên đã gây chết chóc cho nhau khi ẩu đả, đồng thời cũng nổ những phát súng chỉ thiên lần đầu tiên trong nhiều thập niên.

Dù đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại quân sự và ngoại giao, căng thẳng giữa hai bên vẫn dai dẳng. Hiện Trung Quốc chưa bình luận về vụ việc trên. Tuy nhiên, tổng biên tập Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin) của tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho biết vấn đề đang được giải quyết.

"Dựa trên những gì tôi biết, một binh sĩ Trung Quốc đã bị phía Ấn Độ bắt, rất có thể là do đi lạc. Phía Ấn Độ có một thái độ tích cực. Binh sĩ sẽ được trao trả cho Trung Quốc và vụ việc không nên gây ra căng thẳng mới ở biên giới" - ông Hồ bình luận.

Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi 'nhân viên tình báo cải trang thợ săn'

TTO - Quân đội Ấn Độ khẳng định 5 người mất tích ở khu vực giáp biên giới Trung Quốc từ đầu tháng 9 là các thợ săn, nhưng tờ Hoàn Cầu Thời báo nói rằng họ là các nhân viên tình báo của Ấn Độ. Họ đã được trao trả hôm nay.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên