12/09/2020 19:29 GMT+7

Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi 'nhân viên tình báo cải trang thợ săn'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Quân đội Ấn Độ khẳng định 5 người mất tích ở khu vực giáp biên giới Trung Quốc từ đầu tháng 9 là các thợ săn, nhưng tờ Hoàn Cầu Thời báo nói rằng họ là các nhân viên tình báo của Ấn Độ. Họ đã được trao trả hôm nay.

Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi nhân viên tình báo cải trang thợ săn - Ảnh 1.

Tất cả 5 người Ấn Độ đã về tới phần lãnh thổ của nước này vào chiều 12-9, sau khi được phía Trung Quốc trao trả - Ảnh: The Tribune India

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Ấn Độ ngày 12-9 cho biết 5 công dân Ấn Độ bị phía Trung Quốc bắt giữ tại một khu vực giáp biên giới với Trung Quốc từ đầu tháng 9 đã được trao trả cho phía Ấn Độ.

"Những người này giờ sẽ được cách ly 14 ngày theo quy định về phòng chống dịch COVID-19 và sau đó được trả về cho gia đình của họ" - trung tá Harsh Wardhan Pande, người phát ngôn của quân đội Ấn Độ, cho biết.

Trung tá Pande nói rằng 5 người trẻ trên đã "tình cờ đi lạc" ở biên giới Trung - Ấn trong lúc săn bắn. Ông nói thêm có 2 vụ khác tương tự như vậy đã xảy ra trong năm nay tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, bang giáp biên giới với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng 5 người trên là nhân viên tình báo của Ấn Độ cải trang làm thợ săn, khi tờ báo này phản bác các tuyên bố cho rằng 5 người này đã bị bắt cóc.

"Họ gần đây đã xâm phạm trái phép biên giới Trung - Ấn và đi vào địa khu Sơn Nam, Tây Tạng. Phía Trung Quốc đã bắt giữ, cảnh cáo và dạy dỗ 5 người này" - Hoàn Cầu Thời báo dẫn một nguồn tin.

Bài viết của tờ báo này đăng vào trưa 12-9, nói rằng 5 người Ấn Độ "sẽ được thả sớm", nhưng đến tối cùng ngày phía Ấn Độ xác nhận họ đều đã được trả tự do.

Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi nhân viên tình báo cải trang thợ săn - Ảnh 2.

Quân nhân Trung Quốc canh gác tại khu vực đèo Nathu La ở biên giới Trung - Ấn - Ảnh: Hoàn Cầu Thời báo/VCG

Đầu tuần này, sau thông tin về việc 5 người Ấn Độ tại bang Arunachal Pradesh bị mất tích, một vị bộ trưởng của Ấn Độ nói rằng quân đội Trung Quốc xác nhận đã phát hiện 5 người này ở Trung Quốc.

Sự biến mất của họ diễn ra trùng thời điểm căng thẳng biên giới Trung - Ấn ở phía tây dãy Himalaya đang tăng cao, khi hai bên đều cáo buộc nhau nổ các phát súng chỉ thiên lần đầu tiên trong 45 năm qua.

Theo Đài NDTV của Ấn Độ, sau khi vụ trao trả diễn ra bên trong lãnh thổ Trung Quốc sáng nay 12-9, 5 người trên đã đi về phía Ấn Độ và vào bang Arunachal Pradesh thông qua đồn biên phòng Kibithu vào chiều cùng ngày.

Ông Pema Khandu, thủ hiến bang Arunachal Pradesh, cho biết ông vui mừng khi nghe tin 5 người Ấn Độ đã được trao trả và gửi lời cảm ơn tới chính phủ cùng quân đội Ấn Độ.

'Trung Quốc liên tục đưa máy bay ném bom, lính dù... tới cao nguyên' gần biên giới Ấn Độ

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc liên tục đưa tin về việc Trung Quốc triển khai vũ khí, tập trận ở tây nam nước này để cho thấy 'quyết tâm bảo vệ chủ quyền'.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên