Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Quốc gia luôn tích trữ vàng, nay người dân Ấn Độ đã phải bán vàng

10/09/2020 07:04 GMT+7

TTO - Nổi tiếng là quốc gia "ám ảnh" với nhu cầu tích trữ vàng, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu mua vàng trang sức tại Ấn Độ giảm mạnh. Nhiều người đã và đang bán vàng để ứng phó khủng hoảng.

Quốc gia luôn tích trữ vàng, nay người dân Ấn Độ đã phải bán vàng - Ảnh 1.

Người Ấn hiện bán vàng nhiều hơn mua. Trong ảnh: một cửa hàng vàng ở Kolkata, Ấn Độ trong tháng 5-2020 - Ảnh: REUTERS

Là thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, nhưng nhu cầu vàng trang sức trong ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6) ở Ấn Độ đã giảm 74%, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới (World Gold Council - WGC). Tỉ lệ này tương đương mức giảm 124 tấn vàng trang sức so với cùng kỳ năm ngoái.

Vàng là hi vọng tồn tại

Thị trường vàng Ấn Độ đang ở tình thế cung nhiều hơn cầu, do không ít gia đình phải bán vàng để có tiền lo toan cuộc sống trong bối cảnh dịch bệnh (hơn 4,37 triệu ca COVID-19 tính đến ngày 9-9 - PV) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế và thu nhập.

Theo các quan chức trong ngành và giới kinh doanh vàng, tình hình phong tỏa toàn quốc và nỗi lo dịch bệnh là những nguyên nhân chính khiến người Ấn giảm mua sắm trang sức và việc tổ chức đám cưới cũng ít đi.

Cùng với đó, tác động tiêu cực của dịch bệnh với việc làm, thu nhập và hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ cũng buộc nhiều người Ấn phải bán hoặc cầm cố vàng để vượt qua khủng hoảng.

Từ tháng 7, chị Jasmine Nair, người dân sống tại thủ đô New Delhi, đã phải bán mấy chiếc vòng vàng là của hồi môn mẹ tặng khi lấy chồng vì tiền mặt trong nhà đã cạn. Ngoài chi phí sinh hoạt hằng ngày, gia đình chị còn đang xây dở căn nhà. Trong khi việc vay nợ rất khó khăn thì "vàng là niềm hi vọng tồn tại cuối cùng của chúng tôi" - chị Nair nói với báo Wall Street Journal (Mỹ).

Của hồi môn bằng vàng thường là những thứ phải bí bách lắm người Ấn Độ mới đem bán. Do đó doanh số bán cũng như việc cầm cố loại tài sản này tăng là biểu hiện cho thấy nhiều gia đình tại đây đang ở tình thế rất quẫn bách.

Ông B. Govindan, chủ một chuỗi cửa hàng đồ trang sức có tiếng ở Ấn Độ, cho biết doanh nghiệp của ông vẫn chỉ đang hoạt động bằng một nửa so với giai đoạn trước dịch bệnh và khoảng 1/5 khách hàng tới chuỗi của ông để bán chứ không phải mua nữ trang.

Tới tận nhà mua vàng

Manappuram Finance, một trong những công ty tài chính lớn nhất chuyên cung cấp các khoản vay thế chấp bằng vàng tại Ấn Độ, trong mùa hè năm nay đã mở rộng dịch vụ tới tận mỗi gia đình.

Các nhân viên của Manappuram Finance đi xe máy tới từng ngõ ngách, gõ cửa từng hộ để thu gom, cân và ước tính giá trị khoản vay tương ứng cho khách hàng ngay tại nhà để mọi người không phải đi đâu, tránh nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh.

Sự mất cân bằng giữa cung và cầu đẩy giá vàng tại Ấn Độ xuống mức thấp hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Đã có lúc giá vàng Ấn Độ thấp hơn giá vàng tiêu chuẩn thế giới tới 70 USD một ounce (31 gram).

Không ít người cũng phải mang vàng cầm cố để nhận được những khoản vay ngắn hạn. Các doanh nghiệp cho vay cũng không quá sốt sắng với việc này vì lo ngại nền kinh tế Ấn Độ sẽ còn tiếp tục kéo dài tình trạng suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

WGC cho rằng năm nay sẽ là năm rất khó đoán định về xu thế thị trường cho cả năm vì những biến động khôn lường của dịch bệnh. Tuy nhiên quý vừa qua đã chứng kiến mức sụt giảm nhu cầu vàng lớn nhất được ghi nhận trước nay.

23,9%

Đầu tuần trước (31-8), Chính phủ Ấn Độ cho biết GDP nước này trong quý 2-2020 đã giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đây cũng là mức ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch COVID-19 trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Ấn Độ có hơn 4,2 triệu ca bệnh COVID-19, bác sĩ kiệt sức lẫn lo sợ Ấn Độ có hơn 4,2 triệu ca bệnh COVID-19, bác sĩ kiệt sức lẫn lo sợ

TTO - Các bác sĩ tại một trong những cơ sở tư nhân chữa COVID-19 lớn nhất ở thủ đô Ấn Độ cho biết họ đang kiệt sức và đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực sau 6 tháng làm việc không ngừng nghỉ.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận