Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp đồng cấp Úc, Ấn Độ, Nhật Bản ở Tokyo

29/09/2020 14:58 GMT+7

TTO - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản sẽ cùng gặp mặt tại Tokyo vào tuần sau để đối thoại về đại dịch COVID-19 và củng cố quan hệ hợp tác, theo Hãng tin AFP ngày 29-9.

Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp đồng cấp Úc, Ấn Độ, Nhật Bản ở Tokyo - Ảnh 1.

Cuộc họp tại New York (Mỹ) của bộ trưởng các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản vào năm 2019 - Ảnh: THE HINDU

Bốn quốc gia này những năm gần đây đã hình thành một khuôn khổ hợp tác gọi là QUAD, hay Bộ tứ kim cương. QUAD được thành lập nhằm đối trọng với Trung Quốc và thực thi tầm nhìn của nhóm nước trên về "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngoại trưởng Úc Marise Payne và ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đều sẽ có mặt trong cuộc gặp ngày 6-10 tới.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố ông sẽ là người chủ trì cuộc đối thoại 4 bên. Đây là lần thứ hai nhóm 4 nước tổ chức sự kiện như thế này kể từ cuộc họp đầu tiên vào cuối năm 2019 ở New York, Mỹ.

"Đây là thời điểm thích hợp để những ngoại trưởng có đồng quan điểm như thế tập trung tại Tokyo cho các cuộc đối thoại trực tiếp, để trao đổi ý kiến về cách giải quyết các vấn đề xuất hiện từ sự lây lan của virus corona và các vấn đề khác của khu vực", ông Motegi nói với báo giới.

Theo AFP, đây sẽ là cuộc gặp cấp bộ trưởng các nước đầu tiên do Nhật Bản chủ trì kể từ khi đại dịch bùng phát, cũng như từ sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức.

Nhật Bản đang dần mở cửa biên giới cho nhiều người nước ngoài hơn, đặc biệt là đối với những người đi vì mục đích công việc. Quốc gia này cũng đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympics Tokyo vào năm sau.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23-9 đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc, những người mà ông cho rằng có thể đang cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch gián điệp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận