24/09/2020 06:43 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23-9 đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc, những người mà ông cho rằng có thể đang cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch gián điệp.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc - Ảnh 1.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhiều lần công khai chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì các căng thẳng hiện tại trong quan hệ hai nước - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một sự kiện tại bang Wisconsin, ông Pompeo tiết lộ đang xem xét các hoạt động của Hội hữu nghị Trung - Mỹ và Hội đồng thúc đẩy tái thống nhất hòa bình Trung Quốc. 

Theo ngoại trưởng Mỹ, các tổ chức này có liên quan mật thiết với một cơ quan thuộc Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cả hai đang bị nghi ngờ cố gắng gây ảnh hưởng đến các trường học, nhóm doanh nghiệp và các chính trị gia địa phương Mỹ.

"Hãy nhớ nếu một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận các ông bà, điều đó có thể không phải dựa trên tinh thần hợp tác hữu nghị", ông Pompeo cảnh báo. Ngoại trưởng Mỹ kế đó nhấn mạnh Trung Quốc đang tiến hành "các chiến dịch gián điệp và tuyên truyền" xuống cả cấp thành phố ở Mỹ.

"Chính phủ liên bang không thể cứ quản lý từng chút một các hành vi săn đuổi và cưỡng ép này. Chúng tôi cần sự hỗ trợ từ các ông bà. Bảo vệ lợi ích của người Mỹ đòi hỏi sự cảnh giác, sự cảnh giác đó bắt đầu từ các ông bà, từ tất cả các nhà lập pháp tiểu bang, bất kể đảng phái nào", ông Pompeo kêu gọi.

Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu các nhà lập pháp Wisconsin tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sàng lọc đầu tư, đồng thời khuyến khích các doanh nhân phớt lờ những lời đe dọa của Trung Quốc trong các vấn đề dính líu Đài Loan.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết đang cố gắng căn chỉnh các ngôn ngữ khi nói về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương (Trung Quốc). Liên Hiệp Quốc trước đó cho biết có khoảng 1 triệu người đã bị cưỡng ép lao động ở Tân Cương, một cáo buộc bị Bắc Kinh phủ nhận.

Tờ Politico hồi tháng 8 cho biết Washington sẽ gắn mác các hành động của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ là "tội ác diệt chủng". "Khi Mỹ nói về tội ác chống lại loài người hoặc diệt chủng, chúng tôi phải rất cẩn thận và rất chính xác bởi vì nó mang một trọng lượng rất lớn", ông Pompeo giãi bày.

Bài phát biểu của ông Pompeo đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ. Họ cáo buộc ông sử dụng tiền thuế của người dân để củng cố sự ủng hộ chính trị cho Tổng thống Donald Trump, thậm chí là cho chính ông vì ông được nhiều người nhận định là đang nuôi dưỡng tham vọng tổng thống năm 2024.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979, chứng kiến một loạt căng thẳng từ thương mại, sở hữu trí tuệ, Biển Đông, nhân quyền và cách xử lý đại dịch COVID-19.

Tại Liên Hiệp Quốc, ông Trump nói Trung Quốc Tại Liên Hiệp Quốc, ông Trump nói Trung Quốc 'thả' dịch bệnh ra thế giới

TTO - Trước Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã để dịch COVID-19 lây lan ra khắp thế giới. Phía Bắc Kinh cáo buộc ông Trump nói dối và sử dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để kích động đối đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận