Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Mỹ bắt cảnh sát làm đặc vụ cho Trung Quốc

22/09/2020 07:21 GMT+7

TTO - Baimadajie Angwang, một cảnh sát ở New York, bị bắt với cáo buộc làm đặc vụ cho Trung Quốc trong 6 năm qua, lợi dụng chức vụ để cho phép Lãnh sự quán Trung Quốc tiếp cận nhiều cảnh sát cấp cao.

Mỹ bắt cảnh sát làm đặc vụ cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát Baimadajie Angwang (bìa trái) bị cáo buộc làm đặc vụ cho Trung Quốc trong nhiều năm - Ảnh: NYPD

Theo Đài CNBC, cảnh sát Angwang, 33 tuổi và sinh ra ở khu vực Tây Tạng của Trung Quốc, bị bắt hôm 21-9.

Cuộc điều tra liên bang về mối liên hệ giữa ông Angwang với ít nhất 2 quan chức của Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York khẳng định viên cảnh sát này chịu sự chỉ đạo và kiểm soát từ các quan chức Trung Quốc.

Theo các công tố viên liên bang Mỹ, ông Angwang đã cung cấp thông tin về hoạt động của người Tây Tạng và các nhóm người khác tại khu vực New York cho Lãnh sự quán Trung Quốc để nhận tiền.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng cáo buộc viên cảnh sát này lợi dụng vị trí của mình để giúp các quan chức lãnh sự tiếp cận quan chức cảnh sát cấp cao thông qua việc mời họ đến các sự kiện chính thức của của cảnh sát New York.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết ông Angwang thường xuyên tiếp xúc với 2 nhân viên lãnh sự Trung Quốc và các cuộc trò chuyện, trao đổi giữa họ đã bị ghi lại.

Cụ thể, cảnh sát này bắt đầu liên lạc thường xuyên với một quan chức lãnh sự từ năm 2014 và xây dựng quan hệ với một quan chức mà ông này gọi là "sếp" từ năm 2018. Hai bên đã nhắn tin hoặc gọi điện hơn 100 lần trong 6 năm qua.

Ông Angwang bị cáo buộc các tội danh gồm làm đặc vụ cho chính phủ nước ngoài mà không báo trước cho tổng công tố Mỹ, lừa đảo qua hình thức điện tử, đưa ra các tuyên bố sai... Nếu bị buộc tội, cảnh sát này có thể đối mặt với 55 năm tù.

Bộ trưởng Úc ngầm thừa nhận chiến dịch xử lý gián điệp Trung Quốc Bộ trưởng Úc ngầm thừa nhận chiến dịch xử lý gián điệp Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Nội vụ Úc không xác nhận hay phủ nhận các cuộc đột kích và bắt giữ các nhà báo Trung Quốc nhưng khẳng định "nếu có bằng chứng cho thấy ai đó đang phá luật thì chúng tôi sẽ hành động".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận