Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Pháp bắt sĩ quan quân đội nghi làm gián điệp cho Nga

31/08/2020 12:15 GMT+7

TTO - Truyền thông địa phương và các nguồn tin pháp lý cho biết một sĩ quan quân đội cấp cao của Pháp hoạt động tại một căn cứ của NATO đã bị truy tố và bị bắt vì nghi làm gián điệp cho Nga.

Pháp bắt sĩ quan quân đội nghi làm gián điệp cho Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly xuất hiện cùng các binh sĩ ở Mali - Ảnh: AP

Hãng tin AFP ngày 31-8 cho biết bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã xác nhận một phần sự việc trên. "Điều tôi có thể xác nhận là một sĩ quan cấp cao đang phải đối mặt với các thủ tục pháp lý vì vi phạm an ninh", bà Parly nói.

Bà cho biết thêm nhà chức trách Pháp đã thực hiện "tất cả biện pháp bảo vệ cần thiết" để đảm bảo hệ thống tư pháp có thể thực hiện công việc của mình mà không làm tổn hại tới bí mật nhà nước. Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp đã tuyên bố "hợp tác đầy đủ" với cơ quan tư pháp về vấn đề này.

Một nguồn tin pháp lý cho biết sĩ quan trên đã bị truy tố và bắt giam với cáo buộc liên quan đến "hoạt động tình báo với một thế lực nước ngoài, làm xói mòn các lợi ích cơ bản của quốc gia".

Nguồn tin này nói rằng nam sĩ quan đã bị cáo buộc "cung cấp thông tin cho một thế lực nước ngoài", "thu thập thông tin gây tổn hại tới các lợi ích cơ bản của quốc gia với ý định cung cấp cho một thế lực nước ngoài" và "làm tổn hại tới bí mật quốc phòng".

Đài Europe 1 nói rằng sĩ quan bị bắt là một trung tá đóng quân tại một căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Ý.

Người này nói được tiếng Nga và từng được nhìn thấy xuất hiện cùng một người đàn ông được xác định là đặc vụ của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga. Nam sĩ quan này bị nghi đã cung cấp các tài liệu nhạy cảm cho tình báo Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga cũng đưa tin về vụ việc trên. Còn Đài RT của Nga cho biết theo luật của Pháp, việc cung cấp thông tin tình báo hay các tài liệu như trên cho một thế lực nước ngoài có thể lên tới mức tội phản quốc, chịu 15 năm tù và tiền phạt nặng.

Thông tin trên được công bố chỉ vài ngày sau khi cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ Peter Rafael Dzibinski Debbins bị bắt ở Mỹ và bị buộc tội làm gián điệp cho Nga. Người này bị cáo buộc cung cấp thông tin nhạy cảm cho tình báo quân đội Nga.

Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp

TTO - Bộ Ngoại giao Áo ngày 24-8 cho biết Vienna sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Truyền thông địa phương đưa tin người này làm gián điệp kinh tế trong nhiều năm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận