Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ gián điệp

19/08/2020 21:40 GMT+7

TTO - Vài ngày sau khi bắt được một điệp viên người Na Uy bị nghi ngờ cung cấp thông tin nhạy cảm cho Matxcơva (Moscow), chính quyền Na Uy hôm nay 19-8 thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga.

Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ gián điệp - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Oslo, Na Uy - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin AFP, cơ quan tình báo PST của Na Uy đầu tuần này (17-8) cho biết người đàn ông Na Uy "chính thức bị nghi ngờ đã cung cấp thông tin cho nước ngoài", và "nước ngoài" sau đó được khẳng định là Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Na Uy, bà Siri Svendsen, nói: "Chúng tôi đã thông báo với đại sứ Nga về việc một nhân viên của đại sứ quán Nga không được chào đón trong tư cách một nhà ngoại giao và sẽ bị yêu cầu rời khỏi Na Uy".

Theo bà Siri Svendsen, người này đã tham gia vào những hành động "không phù hợp với tư cách một nhà ngoại giao".

Nhà ngoại giao Nga bà Siri nhắc tới là nhân viên làm việc tại bộ phận thương mại của Đại sứ quán Nga ở Oslo. Chính quyền Na Uy ra thời hạn tới cuối tuần người này phải trở về nước.

Hiện chưa rõ ngay nhà ngoại giao vừa bị Na Uy tuyên bố trục xuất có phải chính là người đã ở cạnh người đàn ông Na Uy bị bắt tại một nhà hàng ở Oslo thứ bảy tuần trước (15-8) không.

Người đàn ông Na Uy bị nghi ngờ làm gián điệp cho Nga là một nhân viên 50 tuổi, làm việc cho Công ty DNV GL có trụ sở tại Høvik, Na Uy có tên Harsharn Singh Tathgar, theo cáo trạng tòa án.

Công ty này cho biết nhân viên đó làm việc ở bộ phận dầu và khí đốt nhưng vì chưa được miễn trừ an ninh nên không làm việc trong các dự án cho ngành công nghiệp quốc phòng, không quân Na Uy và các cơ quan chính phủ khác.

Tại thời điểm bị bắt, theo Công ty DNV GL, nhân viên này đang phụ trách một dự án công nghiệp chung về in 3D.

Sau khi bị bắt, nhân viên này bị tòa ra lệnh tạm giam trong 4 tuần, hai tuần đầu bị giam biệt lập.

Đại sứ quán Nga tại Oslo chưa bình luận về sự việc.

Na Uy muốn tăng gấp đôi số quân Mỹ đồn trú để ứng phó Nga Na Uy muốn tăng gấp đôi số quân Mỹ đồn trú để ứng phó Nga

TTO - Na Uy sẽ yêu cầu Mỹ tăng gấp đôi số binh sĩ thủy quân lục chiến đồn trú tại nước này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga, quốc gia láng giềng phía đông của họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận