03/10/2020 18:55 GMT+7

Ấn Độ khánh thành đường hầm rút ngắn đường tới biên giới với Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 3-10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành đường hầm trên dãy Himalaya, có khả năng giảm đáng kể thời gian đưa quân đội ra biên giới sát Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hai nước đang tăng cao.

Ấn Độ khánh thành đường hầm rút ngắn đường tới biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Đường hầm có thể rút ngắn thời gian đưa quân tới biên giới với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Đường hầm đi qua bang Himachal Pradesh, phía bắc Ấn Độ, và nằm trên một trong hai tuyến đường chính đưa binh sĩ Ấn tới khu vực biên giới ở Ladakh, theo Hãng tin AFP.

20 binh sĩ Ấn Độ và một số lượng không xác định binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng vào tháng 6 trong cuộc đụng độ không tiếng súng làm chết nhiều người ở Ladakh.

Kể từ đó, hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã đưa hàng chục ngàn binh sĩ và khí tài tới khu vực đã xảy ra giao tranh, quan hệ hai nước cũng trở nên căng thẳng trong nhiều tháng.

Hầm mới của Ấn Độ nằm ở độ cao hơn 3.000m, dài 9km, tiêu tốn khoảng 400 triệu USD và được ca ngợi là một công trình kỹ thuật kỳ công.

Do khí hậu lạnh giá và địa hình hiểm trở, công trình chỉ có thể được xây dựng trong khoảng 6 tháng mỗi năm.

Dự án hầm là nỗ lực của Ấn Độ trong việc bắt kịp với sự phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở phía bên kia biên giới.

Trong 6 năm qua, chính phủ của Thủ tướng Modi đã xúc tiến một số dự án ở khu vực biên giới, bao gồm đường, cầu và bãi đáp máy bay.

"Chúng ta đã dành toàn bộ sức lực để phát triển cơ sở hạ tầng biên giới. Chưa từng có đường, cầu và đường hầm được xây dựng với quy mô như thế này ở trong nước", Thủ tướng Modi cho biết.

New Delhi cũng kỳ vọng những dự án như vậy sẽ thúc đẩy du lịch và hoạt động kinh tế.

Tổ chức Các tuyến đường biên giới (BRO) của Ấn Độ - tổ chức thực hiện hầu hết các dự án chiến lược này - cho biết trong 4 năm qua họ xây dựng nhiều hơn so với thập kỷ trước.

Trung tướng Harpal Singh, người đứng đầu BRO, nói với Hãng tin AFP rằng họ đang thúc đẩy "các kế hoạch dài hạn dựa trên tính toán chiến lược để phát triển khu vực này".

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ giúp Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ giúp 'cả nhân loại' đối phó COVID-19

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết tại Liên Hiệp Quốc rằng năng lực sản xuất vắc xin của nước ông sẽ được tận dụng để đáp ứng nhu cầu của 'cả nhân loại' trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận